2 sáng kiến tiết kiệm nước của Việt Nam được tôn vinh

Đã đăng vào 24/03/2016 lúc 0:00

Nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Tập đoàn Nestlé đã tôn vinh 10 sáng kiến giúp sử dụng nguồn tài nguyên quý giá này một cách hiệu quả, trong đó 2 sáng kiến được tôn vinh đến từ Việt Nam.

Dựa trên báo cáo của Tổ chức Nguồn tài nguyên nước, nhu cầu về nước ngọt cho nông nghiệp và công nghiệp cũng như cho cộng đồng dân cư trên toàn cầu sẽ vượt 40% nguồn cung vào năm 2030.Với vai trò là một công ty thực phẩm và đồ uống lớn trên thế giới, Nestlé sẽ đóng góp đáng kể giúp giải quyết vấn đề trên, không chỉ trong các nhà máy mà còn trong chuỗi cung ứng của mình.Cụ thể 10 sáng kiến được Nestlé tôn vinh như sau:

1. Tái chế hoặc tái sử dụng nước trong hoạt động sản xuất

Nước thải trong nhà máy cà phê của Nestlé tại Việt Nam được lọc và tái sử dụng. Trong năm 2015, 7,7 triệu m3 nước trong toàn bộ hoạt động sản xuất đã được tái sử dụng.

2. Giảm lượng nước sử dụng trên mỗi tấn sản phẩm
Hiện nay, lượng nước sử dụng để sản xuất mỗi tấn sản phẩm đã thấp hơn 41% so với cách đây 10 năm. 362 dự án tiết kiệm nước tại các nhà máy của Nestlé đã giúp tiết kiệm 1,7 triệu m3 nước mỗi năm.

3. Thử nghiệm sử dụng những phương pháp và công nghệ mới

Tại Việt Nam, Nestlé đã huấn luyện cho người nông dân trồng cà phê sử dụng những phương pháp tưới tiêu đơn giản để quản lý và lưu lại lượng nước họ đã sử dụng cho hoạt động trồng trọt của mình. Công ty cũng hợp tác với các nhà khoa học địa phương xây dựng mô hình dự báo thời tiết ngắn hạn giúp cập nhật thông tin thời tiết cho người nông dân mỗi 6 giờ.

4. Áp dụng kỹ thuật mới để làm mát nhà máy của Nestlé
Một hệ thống làm mát mới tại nhà máy sữa của Nestlé ở Azores đã giúp không phải sử dụng một lượng nước biển lớn để làm mát thiết bị sản xuất sữa bột. Lượng nước tiết kiệm trong năm qua tương đương với lượng nước dùng để đổ đầy hơn 240 hồ bơi đạt chuẩn Thế Vận Hội.

5. Làm việc với các đối tác để đẩy mạnh quyền sử dụng nước
Nhà máy của Nestlé tại bang Karnataka, Ấn Độ đang làm việc với chính quyền địa phương và người nông dân trong những dự án thử nghiệm cho người trồng lúa và mía, nhằm giúp họ áp dụng những kỹ thuật hiệu quả hơn cho những loại cây trồng đòi hỏi nhiều nước. Sự chung tay của cộng đồng có thể giúp đảm bảo nguồn nước bền vững dài lâu.

6. Tạo nên một nhà máy “không lãng phí nước” tại California
Nestlé đang cải tạo nhà máy sữa tại Modesto, California để có thể sử dụng tất cả nguồn nước từ việc chế biến các sản phẩm sữa, sau đó tái chế lại. Đến cuối năm 2016 có thể tiết kiệm 98.000 m3 nước mỗi năm.

7. Giúp người nông dân bảo tồn nước
Tại Panama, Nestlé đã giúp xây dựng các điểm tập trung nước vào mùa xuân ở các nông trại bò sữa. Điều này giúp người nông dân có thể đảm bảo gia súc trong điều kiện thể chất tốt hơn trong suốt mùa khô kéo dài, và sản lượng sữa đã tăng lên 10%.

8. Cung cấp nước sạch và hệ thống vệ sinh

Gần 230.000 người sống trong các vùng trồng cây cacao của Bờ Biển Ngà giờ đây có thể tiếp cận tốt hơn nguồn nước sạch và hệ thống vệ sinh, nhờ vào sự hợp tác của Nestlé với Hiệp hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ.

9. Cải thiện sự tiếp cận nguồn nước và hệ thống vệ sinh

Nestlé Pakistan đã xây dựng 7 hệ thống nước uống gần các nhà máy của Nestlé. Trên toàn cầu, Nestlé đã đảm bảo rằng mỗi nhân viên có quyền tiếp cận nguồn nước sạch, hệ thống vệ sinh phù hợp tiêu chuẩn tại nơi làm việc.

10. Giáo dục thế hệ tương lai

Tại Argentina, nhãn hiệu nước đóng chai địa phương của Nestlé là Eco de los Andes đã giúp nâng cao nhận thức về việc bảo tồn nguồn nước trong trường học thông qua thương trình Ruy-băng Xanh (Green Ribbon). Trong cả năm, nhân viên của Nestlé Waters đã tình nguyện đến các trường học để hỗ trợ giáo viện trong các bài giảng về sự bền vững của môi trường.

H.Dương- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn