650 nghệ sỹ biểu diễn kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du

Đã đăng vào 17/11/2015 lúc 0:00

 

Tác phẩm ‘Truyện Kiều’ được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Sáng 17/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo về các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du – danh nhân văn hóa thế giới (1765-2015).

Lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, danh nhân văn hóa thế giới là sự kiện cấp quốc gia sẽ diễn ra ngày 5/1 tại thành phố Hà Tĩnh với sự tham gia của hàng ngàn đại biểu trong nước, quốc tế và nhân dân.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chủ đề “Tiếng thơ ai động đất trời” do Cục Nghệ thuật biểu diễn và Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam thực hiện.

Tổng đạo diễn chương trình này là nghệ sỹ nhân dân Trần Bình. Có 650 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên đến từ nhiều đơn vị nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lực lượng vũ trang của Hà Tĩnh tham gia biểu diễn trên nền dân ca ví, giặm Hà Tĩnh, ca trù và các bản nhạc dân gian.

Chương trình nghệ thuật “Tiếng thơ ai động đất trời” dài 60 phút, gồm 5 chương là “Vùng đất địa linh nhân kiệt-Áo gấm về làng”; “Quê mẹ Kinh Bắc”; “Tiếng thương như tiếng mẹ ru”; “Nguyễn Du viết Kiều-Đất nước hóa thành văn”​; “Khúc vui xin lại so dây cùng người.”

Chương trình nghệ thuật này góp phần khẳng định tài năng, đóng góp của Nguyễn Du với kho tàng di sản văn học nghệ thuật Việt Nam mà đỉnh cao là tác phẩm “Truyện Kiều.”

Trước đó, tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, quê hương của Đại thi hào sẽ diễn ra Tuần Văn hóa, Du lịch Nguyễn Du từ ngày 28/11 đến ngày 5/12 với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn.

Tại tuần lễ có Liên hoan nghệ thuật quần chúng, chủ đề “Tiếng tơ Tiên Điền,” với sự tham dự của các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Hội thi thuyết minh viên du lịch Hà Tĩnh; chiếu phim về chủ đề Nguyễn Du và “Truyện Kiều”; trưng bày các ấn phẩm văn chương của Đại thi hào Nguyễn Du và Văn phái Hồng Sơn, hiện vật khảo cổ di tích Bãi Cọi, triển lãm ảnh về thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh cũng như các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác…

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trình chiếu 5 bộ phim liên quan đến Nguyễn Du và “Truyện Kiều,” trong đó có phim điện ảnh “Long thành cầm giả ca” do Cục Điện ảnh, Hãng phim Giải phóng thực hiện từ năm 2000​, dựa trên ý tưởng bài thơ cùng tên của Đại thi hào Nguyễn Du.

“Long thành cầm giả ca”
cũng đã được chiếu trong Tuần phim kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, giành được nhiều giải thưởng dành cho phim nhựa.

Các phim khác được chiếu trong dịp kỷ niệm này còn có phim tư liệu “Truyện Kiều trong cõi trăm năm” do Hà Tĩnh sản xuất; phim tài liệu chính luận “Đại thi hào Nguyễn Du” do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất; phim “Nguyễn Du và di sản văn học” do Hội Kiều học thực hiện; phim “Lệ chảy quanh thân Kiều”.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn