Ẩn họa từ những vựa thu mua ve chai

Đã đăng vào 09/04/2016 lúc 0:00

Vụ nổ nghiêm trọng gây thương vong lớn xảy ra tại một điểm thu mua phế liệu ở khu đô thị Văn Phú – Hà Đông (Hà Nội), tiếp tục là tiếng chuông báo động về thực trạng buôn bán, kinh doanh phế liệu. Tại Long An, khá nhiều vựa thu mua ve chai cũng đã xuất hiện ở nhiều khu dân cư đang trở thành mối ẩn họa gây lo ngại cho những hộ dân sinh sống trong khu vực…

Mặc dù cả người chủ vựa thu mua và người đi mua phế liệu đều cho rằng mình đã “tuân thủ” các quy định về kinh doanh phế liệu. Thế nhưng, la liệt những đống phế liệu được chất cao, phủ kín đầy nhà … là cảnh tượng có thể dễ dàng nhìn thấy. Không ai có thể lường trước được những hiểm họa từ những vật liệu có thể gây tai hạo nằm trong hàng khối thứ bỏ đi này…

 Thông thường vựa ve chai sau khi mua về sẽ tiến hành phân loại, sau đó lưu kho khoảng 5 ngày hoặc 1 tuần mới chuyển đến các cơ sở tái chế. Tuy nhiên, thời gian lưu kho còn lệ thuộc vào giá cả thị trường, đó cũng là thời gian người dân xung quanh sống trong phập phồng, âu lo. Hiện đang là mùa nắng nóng vì thế hiểm họa cháy đang là nỗi ám ảnh của người dân sống gần những vựa ve chai.

v chai

Vựa ve chai- tiềm ẩn nhiều nổi lo. Ảnh minh họa

Hiện tại, chưa có thống kê đầy đủ các cơ sở buôn bán phế liệu trên địa bàn TP Tân An nhưng đã có rất nhiều điểm thu mua mọc lên tự phát, không tuân thủ các quy định về môi trường, phòng chống cháy nổ dẫn đến những trường hợp bị tai nạn nghiêm trọng xảy ra. Và cũng có không ít vựa sẵn sàng thu mua cả những phế liệu nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao như: bình gas, thùng sơn và thùng hóa chất. Chưa kể, phế liệu chất đầy nhà và tràn ra cả lề đường khiến nhiều người cảm thấy ngột ngạt vì phải sống chung với “rác”.  Môi trường xung quanh cũng bị ảnh hưởng khi mùi ẩm mốc từ các vật dụng hư cũ, tạo điều kiện cho nhiều loại côn trùng gây bệnh như: ruồi, muỗi, gián, chuột sinh sôi… Càng nguy hiểm hơn khi các cơ sở này tồn tại ngay trong các khu dân cư đông đúc .

Để tránh những tai nạn đáng tiếc từ những vựa thu mua phế liệu, thiết nghĩ các cấp chính quyền cần có biện pháp quản lý việc sử dụng, thu mua và tái chế phế hiệu một cách hiệu quả và thiết thực hơn nữa. Đặc biệt là ý thức phòng chống cháy nổ của các cơ sở thu mua, phân loại phế liệu cũng cần được nâng cao hơn./.

Quế Quyên-Đức Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn