Ấn tượng nhịp cầu văn hóa hữu nghị giữa Việt Nam-Italy

Đã đăng vào 27/10/2015 lúc 0:00

 

Các tiết mục văn nghệ của thành viên ASVI biểu diễn tại Ngày văn hóa Việt Nam tại Cassino.
(Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Ngày văn hóa Việt Nam tại Italy do Hội sinh viên Việt Nam tại Italy (ASVI) tổ chức tại quảng trường trung tâm thành phố Cassino, miền trung Italy đã trở thành tâm điểm văn hóa của thành phố này vào ngày 25/10.

Hình ảnh về đất nước Việt Nam tươi đẹp với 21 di sản được UNESCO vinh danh là di sản vật thể và phi vật thể đại diện của nhân loại, một đất nước đa sắc tộc với bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú, một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện và mến khách, đang từng ngày đổi mới và phát triển năng động đã được các bạn sinh viên truyền tải đến khách mời thông qua các hoạt động văn hóa đa dạng như triển lãm ảnh, thông tin và video giới về Việt Nam, trình diễn áo dài, các điệu múa và trò chơi dân gian…

Các tiết mục văn nghệ, nhất là múa, hát và trình diễn áo dài do các bạn sinh viên tự biên và biểu diễn đã thu hút được sự ủng hộ và quan tâm đặc biệt của khán giả.

Các trò chơi truyền thống như bịt mắt đập niêu và nhảy sạp thu hút được đông đảo người tham gia nhất, mang lại sự thích thú và mới mẻ cho tất cả những ai xem và trực tiếp trải nghiệm. Đặc biệt, đến với ngày hội này, các khách mời, bạn bè Italy và quốc tế mời còn được thưởng thức những món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam như nem rán, phở, bánh chuối, bánh khoai…

Sự kiện trên do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy phối hợp với ASVI tổ chức và được Chính quyền thành phố Cassino hỗ trợ. Hàng trăm khách mời, bạn bè Italy và quốc tế, cùng với đông đảo lưu học sinh, sinh viên và Việt kiều tại Italy đã tham gia sự kiện này.

Anh Phan Hoàng Nam, Bí thư chi bộ lưu học sinh tại Italy và ủy viên ban chấp hành ASVI, cho biết: “Đây là sự kiện nhằm chào mừng đại hội của ASVI, nhưng cũng là hoạt động mới của ASVI trong các kỳ festival sinh viên Việt Nam tại Italy. Thời gian tới, ASVI sẽ tổ chức festival sinh viên gắn với ngày văn hóa Việt Nam để tạo sân chơi mới cho sinh viên Việt Nam tại Italy và góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè Italy và quốc tế.”

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Tham tán Công sứ Nguyễn Văn Lịch đánh giá cao sáng kiến tổ chức ngày Văn hóa Việt Nam của ASVI và khẳng định đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao sự hiểu biết, tạo điều kiện phát triển hơn nữa tình cảm gắn bó, quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và Italy, đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc; là dịp để người dân Italy và bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại đây hiểu sâu hơn về nền văn hóa Việt Nam phong phú, giàu bản sắc.

Tham tán Công sứ cũng cám ơn Chính quyền thành phố Cassino đã đã tạo điều kiện và hỗ trợ ASVI tổ chức sự kiện có ý nghĩa này, đồng thời bày tỏ mong muốn Chính quyền thành phố Cassino tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập tại thành phố này và việc tổ chức các sự kiện của ASVI trong tương lai.

Nhận định về Ngày văn hóa Việt Nam do ASVI tổ chức, Thị trưởng thành phố Cassino, ông Giuseppe Golini Petrarcone, khẳng định sự kiện văn hóa này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Italy, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Italy đều là hai nước có nền văn minh lâu đời, với nhiều di sản phong phú về văn hóa và truyền thống.

Thị trưởng thành phố Cassino nhấn mạnh sinh viên chính là những người đại diện cho tương lai của quốc gia, vì vậy những sự kiện nhằm tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa sinh viên Việt Nam và Italy chính là bước đi đặt nền móng quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Italy trong tương lai.

Ông Giuseppe Golini Petrarcone cũng cam kết thành phố Cassino sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động của ASVI, cũng như sẽ tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sinh sống và học tập tại đây./.

Phạm Đức Hòa/Rome (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn