Ấn tượng Tìm kiếm Tài năng Việt tại LB Nga

Đã đăng vào 29/12/2015 lúc 0:00

Đêm 27/12, tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Moskva (Incentra) ở thủ đô LB Nga, Hội người Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức Đêm chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Việt tại LB Nga 2015”.

Một tiết mục tham gia dự thi.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, đại diện Đại sứ quán, Đảng ủy ngoài nước Việt Nam tại LB Nga, các hội đoàn, cùng hàng trăm khản giả ngồi chật kín hội trường tầng 3 Incentra.

Phát biểu khai mạc Đêm chung kết, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: “Đối với các em thí sinh lọt vào vòng chung kết, đây là một đêm thử thách đối với các em để chứng tỏ chúng ta là những tài năng thực sự trong cộng đồng ở LB Nga”.

20 tiết mục thể hiện tại đêm chung kết là những tiết mục không chỉ đặc sắc nhất, mà cũng rất đa dạng, được chọn từ 62 tiết mục tham gia vòng loại với các thể loại như múa, hát, nhảy, độc tấu nhạc cụ dân tộc và hiện đại…

Ban giám khảo trong Đêm chung kết với nhiều cái tên uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật như cựu người mẫu Bùi Thúy Hằng; Giảng viên ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Việt Nam, Thạc sỹ thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Gnesin LB Nga Dương Tùng Lâm; Tiến sỹ Âm nhạc, Giảng viên piano Trường Trung cấp âm nhạc Samsa thuộc Học viện Tchaikovsky, Nguyễn Thu Nga … đã phải rất đắn đo khi quyết định xướng tên các giải thưởng.

Kết quả, Đêm chung kết không có giải nhất. Ban giám khảo thống nhất trao 3 giải nhì cao nhất cho các tiết mục độc tấu piano của Victoria Phạm; nhảy hiện đại của Nguyễn Quang Tùng Dương; và đơn ca nam của Lê Anh Nguyên.

Ngoài ra còn có thêm 4 giải 3, 13 giải khuyến khích cùng các giải như: Giải “Triển vọng” dành cho các thí sinh nhỏ tuổi; Giải dành cho tiết mục có nhiều lượt LIKE nhất trong vòng sơ tuyển video; Giải tiết mục được khán giả yêu thích nhất trong Đêm chung kết; Giải thí sinh hát tiếng Nga hay nhất; và Giải thí sinh cảm thụ văn học Nga.

Nguyễn Quang Tùng Dương (17 tuổi), sinh viên Đại học Du lịch Moskva, đồng giải nhì với tiết mục “Nhảy hiện đại trên nhạc nền Troy Boi – Fly”, cho biết: “Thật ra thì giải thưởng cũng không phải là quan trọng mà là tham gia, em có rất nhiều cảm xúc mà em không nói được”.

Em Victoria Phạm đến từ thành phố Tver, đồng giải nhì với tiết mục độc tấu piano tác phẩm “Sleeping beauty” của nhạc sĩ Tchaikovsky và Pletnev, cho biết: “Em rất vui vì đã giành giải nhì, một niềm vui thực sự trong tâm hồn em. Bầu không khí năm mới có lẽ tác động tốt tới em, vì vậy em đã biểu diễn tốt. Em cho rằng đây là cuộc thi thực sự nghiêm túc, bởi có rất nhiều người tài năng đến từ một số thành phố, họ có khả năng và rất nhiều trong số họ xứng đáng được nhận giải thưởng cao”.

Cuộc kéo thi dài suốt 1 tháng qua này đã thu hút hàng trăm bạn trẻ, các gia đình, hội đoàn người Việt từ nhiều thành phố trên toàn LB Nga, trong đó có khoảng 12 thành phố ở xa. Thành phố xa nhất là Chelyabinsk, cách Moskba hơn 3000km. Thành phần tham dự cũng rất đa dạng, từ sinh viên, học sinh, người đi chợ, cho tới những người làm nghệ thuật chuyên nghiệp. Thí sinh nhỏ tuổi nhất mới 10 tuổi.

Các thí sinh và ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga, Trưởng Ban Tổ chức bày tỏ: “Bất ngờ nhất là sự quan tâm và ủng hộ rộng rãi của bà con mình ở đây. Lâu lắm rồi chưa có một dịp sinh hoạt cộng đồng nào có được sự ủng hộ rộng rãi như vậy. Tất cả các thành phố. Tất cả các đơn vị người Việt Nam, rồi từ già trẻ lớn bé đều rất quan tâm. Đặc biệt bà con mình rất ủng hộ những thí sinh lên Moskva thi. Đấy có lẽ là điều bất ngờ thú vị nhất đối với ban tổ chức”.

Ông Trần Hữu Thuận, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga, thành viên ban tổ chức cũng cho biết: “Các thí sinh từ thành phố xa được cộng đồng hỗ trợ tiền vé lên đi thi các vòng. Có thành phố rất ít người Việt thì người 500 ruble, người 1.000 ruble đóng tiền lại mua vé cho thí sinh lên đây thi, tức là những nghĩa cử rất đẹp mà chúng tôi là ban tổ chức rất xúc động. Rồi thí dụ như những thí sinh thành phố này lại giao lưu với thí sinh thành phố kia để hát tiết mục song ca. Hoặc có những thí sinh ở Tyla được vào chung kết tiếp tục múa lại cho các bạn ở Moskva mượn đồ múa mặc dù tiết mục đó là tiết mục cạnh tranh của mình. Các nghĩa cử đó làm ban tổ chức rất xúc động vì không phải giải nhất giải nhì mà đến đây vì cuộc chơi, vì sự giao lưu và kết nối cộng đồng với nhau”.

Cuộc thi đã khuấy động một phong trào văn hóa nghệ thuật, phát hiện được nhiều tài năng, tạo thêm cơ hội gắn kết cộng đồng và cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người Việt tại LB Nga.

Tin, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn