Ăn uống chuyên biệt giúp người đái tháo đường quản lý chỉ số tốt hơn

Đã đăng vào 13/07/2016 lúc 0:00

Vừa qua, tại Hội nghị khoa học “Cập nhật chứng cứ lâm sàng & thực hành mới trong chiến lược dinh dưỡng quản lý đái tháo đường”, các chuyên gia trong nước và quốc tế về đái tháo đường, nội tiết và dinh dưỡng đã thảo luận, chia sẻ những nghiên cứu và thực hành mới nhất giúp người đái tháo đường kiểm soát bệnh của họ tốt hơn.

Một trong những thảo luận quan trọng xoay quanh kết quả nghiên cứu về liệu pháp dinh dưỡng điều trị và vai trò của liệu pháp này trong quản lý đái tháo đường, đặc biệt là tác dụng ổn định đường huyết cho người bệnh.

Trong khi các liệu pháp về dinh dưỡng điều trị đã được nghiên cứu trong nhiều năm, một nghiên cứu lâm sàng có tên: “Nguyên tắc thực hiện Dinh dưỡng Chuyên biệt cho Đái tháo đường phù hợp văn hóa địa phương (tDNA) cải thiện cân nặng và quản lý chỉ số HbA1c đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 thừa cân & béo phì tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe gia đình ở Malaysia” cho thấy một kết quả khả quan trong quản lý đái tháo đường.

Đó là việc các bệnh nhân đái tháo đường tuân theo một chế độ ăn uống được định lượng về thành phần dinh dưỡng đi kèm việc sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người đái tháo đường, sẽ ổn định được mức đường huyết, giảm đáng kể chỉ số HbA1c và quản lý cân nặng tốt hơn so với người theo chế độ chăm sóc thông thường.

Tuy nhiên, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ cũng khuyến nghị, người đái tháo đường thực hiện liệu pháp dinh dưỡng điều trị như một phần của việc quản lý đái tháo đường, nhưng cũng nhấn mạnh rằng không có thực đơn chuẩn nào dành cho tất cả mọi người.

an uong chuyen biet giup nguoi dai thao duong quan ly chi so tot hon hinh 0
Tiến sỹ khoa học, Bác sỹ Osama Hamdy.

Tiến sỹ khoa học, Bác sỹ Osama Hamdy, Giám đốc Y Khoa của Chương trình nghiên cứu lâm sàng về béo phì tại trung tâm y khoa Joslin, cũng là một trong những nhà nghiên cứu đầu ngành tham gia vào sáng lập tDNA toàn cầu cho biết: “Điều quan trọng nhất cho người đái tháo đường là có kế hoạch quản lý bệnh đảm bảo 3 yếu tố: chế độ dinh dưỡng cân bằng, phương pháp điều trị y tế và luyện tập thể thao thường xuyên. Thế nhưng nếu có được một chế độ dinh dưỡng có thể điều chỉnh để phù hợp với lối sống và văn hóa sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho sức khỏe”.

Với nghiên cứu mới này cùng những tiến bộ trên thế giới về giải pháp thực hành dinh dưỡng, các chuyên gia, nhà khoa học hy vọng hội nghị khoa học này sẽ giúp cho các chuyên gia y tế trong nước cập nhật những tiến bộ mới nhất trong kiểm soát bệnh đái tháo đường – cho cả những người vừa được chẩn đoán tới những người đang chống chọi dài lâu với bệnh./.

Tỷ lệ bệnh đái tháo đường ở Việt Nam đã tăng 211% trong 10 năm qua, ngày càng có nhiều người mong muốn kiểm soát được bệnh đái tháo đường để có thể sống khỏe mạnh và tiếp tục theo đuổi những việc mình yêu thích.Ba tiêu chí quan trọng mà bác sĩ thường tư vấn cho người đái tháo đường để kiểm soát bệnh tốt hơn chính là: chế độ dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc điều trị và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, 91% người đái tháo đường tại Việt Nam chia sẻ rằng việc điều chỉnh thói quen ăn uống thực sự là một thách thức, và chỉ có 21% trong số họ có sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt dành riêng cho người  đái tháo đường.

Bảo Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn