Anh ghi nhận bốn ca nhiễm virus Zika kể từ đầu năm

Đã đăng vào 11/02/2016 lúc 0:00

Cơ quan Y tế công của Anh (PHE) ngày 10/2 cho biết ít nhất bốn trường hợp nhiễm virus Zika đã được ghi nhận tại nước này kể từ tháng 1 và con số có thể tiếp tục tăng khi người dân đi du lịch tới các vùng dịch ở Mỹ Latin trở về.

Báo cáo về tình hình dịch trước Quốc hội Anh, bà Dilys Morgan, thuộc PHE, cho biết nếu như trong ba năm qua có bảy ca nhiễm virus được chẩn đoán thì chỉ riêng từ đầu năm 2016 đến thời điểm này đã có bốn ca liên quan đến virus Zika được ghi nhận tại Anh, trong bối cảnh virus được cho là gây dị tật não ở trẻ sơ sinh này đang lây lan mạnh tại Nam và Trung Mỹ. Trong bốn trường hợp của Anh, có hai người vừa trở về từ Colombia, một trường hợp từng tới Venezuela và Mexico, và trường hợp còn lại đã đi du lịch Venezuela và đảo Curacao ở vùng biển Caribe.
Tuy nhiên, bà Morgan trấn an rằng nguy cơ lan truyền dịch bệnh do virus Zika gây ra tại Anh là cực kỳ thấp. Virus Zika lây lan chủ yếu bởi muỗi Aedes vốn chỉ tồn tại tại các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, mặc dù cũng có bằng chứng ngày càng tăng cho thấy virus có thể truyền qua đường tình dục.

Trong hầu hết trường hợp, người nhiễm virus Zika chỉ xuất hiện các triệu chứng cảm cúm nhẹ, nhưng virus này đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và em bé trong bụng. Mối liên hệ nhân quả giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ – một dị tật thần kinh khiến trẻ chào đời với đầu nhỏ bất thường – chưa được minh chứng nhưng sự gia tăng mạnh dịch sốt do virus Zika cùng số lượng em bé sơ sinh bị tật đầu nhỏ ở Mỹ Latin khiến các nhà khoa học nghi ngờ có tồn tại mối liên hệ này.
Nhà chức trách y tế Anh đã kêu gọi phụ nữ mang thai nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi du lịch tới khu vực Trung và Nam Mỹ, trong khi dịch bệnh do virus Zika gây ra cũng gây tâm lý lo ngại cho nhiều người khi Đại hội thể thao Olympic mùa Hè sẽ diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro ở Brazil vào tháng 8 tới. Tuần trước, Tây Ban Nha đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở châu Âu là một phụ nữ mang thai. Thai phụ này nhiễm phải virus bệnh khi đi du lịch tới Colombia.
TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn