Australia kêu gọi các bên kiềm chế sau phán quyết Biển Đông

Đã đăng vào 13/07/2016 lúc 0:00

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop kêu gọi Philippines và Trung Quốc tuân theo quyết định của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) vì “đó là phán quyết cuối cùng và ràng buộc đối với cả hai bên”.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trước báo giới ngày 13/7, bà Bishop “kêu gọi các bên tranh chấp kiềm chế hành vi cưỡng chế và hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng tại khu vực tranh chấp. Tất cả các quốc gia có yêu sách đều được hưởng lợi rất nhiều từ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Bà nhấn mạnh việc tuân thủ luật pháp quốc tế là nền tảng cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực Đông Á, và phán quyết của PCA là một trường hợp thử nghiệm quan trọng cho khu vực trong quản lý các tranh chấp một cách hòa bình.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc lên tiếng kêu gọi thực hiện “các nỗ lực ngoại giao hòa bình và sáng tạo” để giải quyết tranh chấp về Biển Đông sau khi phán quyết của PCA. Hãng tin Yonhap trích dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh nước này luôn duy trì quan điểm rằng tranh chấp cần được giải quyết phù hợp với những thỏa thuận có liên quan cũng như các quy định của quốc tế.

Tuyên bố có đoạn viết: “Chính phủ Hàn Quốc ghi nhận phán quyết được công bố ngày 12/7 và hy vọng về một giải pháp cho cuộc tranh chấp tại Biển Đông thông qua các nỗ lực ngoại giao hòa bình và sáng tạo”. Bộ trên tái khẳng định lập trường là hòa bình, ổn định và tự do hàng hải cũng như hàng không cần phải được đảm bảo tại khu vực trên – một tuyến đường thương mại hàng hải chủ chốt.

 

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn