Báo Granma bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Cuba

Đã đăng vào 21/03/2016 lúc 0:00

 

Tổng thống Obama thăm Bảo tàng Thành phố La Habana. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Báo Granma, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 20/3 đã có bài bình luận nhân dịp chuyến thăm lịch sử tới đảo quốc Caribe này của Tổng thống Mỹ Barack Obama từ ngày 20-22/3.

Báo Granma nhận định đây là lần thứ hai một nguyên thủ Mỹ tới đảo quốc Caribe này sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge hồi năm 1928 và sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ tới thăm một đất nước Cuba làm chủ vận mệnh của mình với một chính phủ cách mạng cầm quyền và một thế hệ lãnh đạo lịch sử.

Báo Granma nhấn mạnh Tổng thống Mỹ sẽ được chính phủ và nhân dân Cuba chào đón với lòng mến khách và được tiếp đãi với tất cả sự trọng thị dành cho một nguyên thủ quốc gia.

Thông qua chuyến thăm lần này, Tổng thống Mỹ sẽ có cơ hội trực tiếp đánh giá một đất nước Cuba đang trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội và không ngừng cải thiện phúc lợi dành cho người dân.

Đây là một dân tộc đang thụ hưởng những quyền chính đáng của mình và có những thành tựu mà nhiều nước trên thế giới mong ước, bất chấp những hạn chế trong điều kiện bị bao vây cấm vận và là nước đang phát triển, và từ đó đã nhận được sự thừa nhận và tôn trọng của thế giới. Đây cũng là dịp để Tổng thống Obama làm quen với một dân tộc cao thượng, thân thiện và có nhân cách, luôn đề cao lòng ái quốc và tình đoàn kết và luôn tranh đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn bất chấp những nghịch cảnh phải đối mặt.

Liên quan đến tiến trình bình thường hóa quan hệ, theo báo Granma, chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Cuba sau 88 năm là bước đi quan trọng trong nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao song phương.

Tuy nhiên, để tới được cái đích ấy, vẫn còn một chặng đường dài và phức tạp cần vượt qua, đòi hỏi cần phải giải quyết những vấn đề then chốt chất chứa qua hơn 5 thập kỷ. Bài báo khẳng định lập trường của chính phủ Cuba rằng để bình thường hóa quan hệ, điều quyết định là việc Mỹ phải xóa bỏ cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính, đã và đang ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của nhân dân Cuba cũng như là rào cản chính đối với công cuộc phát triển kinh tế của đất nước.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới chủ quyền của Cuba cũng phải được giải quyết để bình thường hóa quan hệ hai nước, như việc trao trả phần lãnh thổ bị Washington chiếm đóng trái phép trên Vịnh Guantanamo; loại bỏ các chương trình mang tính can thiệp và có mục đích khuấy động bất ổn và thay đổi trật tự chính trị, kinh tế và xã hội tại Cuba. Tương tự, Mỹ phải từ bỏ âm mưu tạo dựng một phe chính trị đối lập tại Cuba.

Ngoài ra, chính quyền Washinhton cần phải chấm dứt hành vi xâm phạm về phát thanh và truyền hình chống lại Cuba, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và việc sử dụng trái phép các phương tiện viễn thông cho các mục đích chính trị, song song với đó là việc ngừng các chính sách cũ không còn phù hợp với giai đoạn mới mà chính phủ Mỹ đang bắt đầu gây dựng với Cuba.

Mặt khác, báo Granma nhấn mạnh thiện chí của chính phủ và nhân dân Cuba trong việc cải thiện quan hệ với Mỹ trên cơ sở của tinh thần và mục tiêu của Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên bố Mỹ Latinh và Caribe như Khu vực hòa bình, do nguyên thủ các nước trong khu vực ký kết, bao gồm các nguyên tắc tuyệt đối tôn trọng độc lập, chủ quyền; quyền không thể xâm phạm của mỗi quốc gia về lựa chọn hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa mà không bị can thiệp; công bằng và hai bên cùng có lợi.

Báo Granma nhấn mạnh Chính phủ Cuba hoàn toàn sẵn sàng duy trì đối thoại với Chính phủ Mỹ và phát triển mối quan hệ chung sống văn minh, tôn trọng những lý tưởng về chủ nghĩa xã hội, lịch sử và văn hóa mà La Habana kiên định theo đuổi.

Trong liên kết song phương, Cuba và Mỹ phải tôn trọng những khác biệt của nhau và tạo ra một mối quan hệ dựa trên lợi ích của cả hai dân tộc.

Với nỗ lực bản thân và tính sáng tạo đã được chứng minh, Cuba sẽ kiên cường thúc đẩy quá trình cập nhật mô hình kinh tế và xã hội đã lựa chọn, và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội phồn vinh và bền vững để củng cố những thành quả cách mạng. Một con đường tự chủ đã được lựa chọn và chắc chắn sẽ được khẳng định trong Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII. Đó chính là đất nước Cuba sẽ trân trọng chào đón Tổng thống Obama./.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn