Bạo lực bùng phát ở Bờ Tây làm hơn 100 Palestine người bị thương

Đã đăng vào 05/10/2015 lúc 0:00

Các cuộc đụng độ bạo lực đã nổ ra ngày 4/10 trên khắp Bờ Tây giữa người Palestine và các lực lượng an ninh Israel, khiến hơn 100 người Palestine bị thương trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel.

Binh sỹ Israel tuần tra tại khu vực làng Beit Furik ở Bờ Tây ngày 2/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chưa đầy một ngày sau khi xảy ra hai vụ tấn công bằng dao tại thành cổ Jerusalem, khiến hai người Israel thiệt mạng và ba người khác bị thương, các lực lượng Israel đã tiến hành hàng loạt chiến dịch bắt giữ. Trong khi đó, người dân Palestine tiếp tục tiến hành nhiều cuộc biểu tình nhằm phản đối lệnh cấm người Palestine vào hành lễ tại khu vực thành cổ của cảnh sát Israel.

Các cuộc đối đầu đã nổ ra tại nhiều địa điểm trên khắp Bờ Tây và Jerusalem. Cảnh sát đã chặn lối vào khu vực Isawiyya, nơi ở của Fadi Alon – thanh niên Palestine vừa bị cảnh sát Israel bắn chết sau khi được cho là đâm bị thương một thiếu niên Do Thái 15 tuổi ở khu vực Musrara của Jerusalem. Tuy nhiên, phía Palestine cho rằng một nhóm người Do Thái đã tấn công Alon và gọi cảnh sát tới bắn người này mà không có lý do.

Cùng ngày, một lực lượng quân sự lớn của Israel đã đổ vào trại tị nạn Jenin và bao vây nhà của Qays a-Sa’adi, thành viên của một nhóm Hồi giáo vũ trang, dẫn đến các cuộc đụng độ khiến ít nhất 18 người Palestine bị thương. Hãng tin Ma’an của Palestine cho biết một đơn vị đặc nhiệm Israel đã tiến vào bệnh viện của người Arập và bắt giữ một bệnh nhân Palestine. Quân đội Israel cũng đụng độ với người dân ở làng Surda, phía Bắc Ramallah, sau khi tiến vào khu vực này để lục soát và thẩm vấn người dân.

Nhiều cuộc đối đầu khác cũng diễn ra giữa người Palestine và binh lính Israel ở gần trại tị nạn Jalazun, phía Đông Bắc Surda, và tại khu vực Hebron. Người biểu tình Palestine ném bom xăng và thiết bị nổ tự chế, trong khi binh sỹ Israel dùng hơi cay, lựu đạn khói và đạn thật để giải tán đám đông người Palestine. Quân đội Israel cùng ngày đã thiết lập nhiều trạm kiểm soát tạm thời trên các tuyến đường khắp Bờ Tây. Theo Đài Tiếng nói Palestine, một số tuyến đường bị phong tỏa do người biểu tình của cả hai bên tụ tập và các cuộc đụng độ giữa người Palestine và binh lính Israel.

Bạo lực leo thang khiến nhiều người lo ngại rằng Israel có thể đối mặt với một cuộc nổi dậy lần thứ ba của người Palestine, vốn nhen nhóm một phần từ những căng thẳng liên quan tới khu vực tranh chấp Núi Đền, địa điểm linh thiêng đối với cả người Do Thái và Hồi giáo. Hãng tin WAFA dẫn một tuyên bố của Chính quyền Palestine (PA) cho biết người Palestine đề nghị cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc can thiệp chống lại những hành động vừa qua của Israel, trong đó có “việc giết hại hai người Palestine tại Jerusalem”.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn