Bất chấp Brexit, kinh tế Anh vẫn vững bước trong ngắn hạn

Đã đăng vào 21/07/2016 lúc 0:00

Ngân hàng trung ương Anh (Nguồn: Telegraph)

Kết quả khảo sát hàng tháng của các chi nhánh Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa công bố ngày 20/7 cho hay, tính tới thời điểm này, kinh tế Anh đối phó ổn thỏa với cú sốc Brexit (chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu).

Các hoạt động kinh tế nhìn chung chưa có dấu hiệu chậm lại kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU hôm 23/6 vừa qua và hoạt động của các doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường.

Theo khảo sát trên, đa số các doanh nghiệp được hỏi cho biết họ chưa có ý định hoãn các quyết định đầu tư hay thay đổi kế hoạch tuyển nhân viên. Đối với nhiều công ty, kết quả cuộc trưng cầu vừa qua là cú sốc lớn, nhưng họ chưa đưa ra sự thay đổi bất ngờ nào đối với kế hoạch kinh doanh và chiều hướng chung là các doanh nghiệp Anh vẫn tiến hành các hoạt động kinh doanh như bình thường.

Đa số các doanh nghiệp được hỏi cho rằng cuộc trưng cầu ý dân vừa qua sẽ không gây tác động ngắn hạn lên hoạt động đầu tư vào tài sản cố định, song khoảng 1/3 số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết những tác động bất lợi đối với hoạt động đầu tư này của doanh nghiệp và chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ xuất hiện trong 12 tháng tới.

Khảo sát cho hay hoạt động mua bán trên thị trường nhà giảm sút sau ngày 23/6 vừa qua, song nhìn chung các hoạt động giao dịch trong lĩnh vực này mau chóng phục hồi hơn dự báo. Đồng thời, ít có dấu hiệu cho thấy kết quả cuộc trưng cầu gây tác động tiêu cực đối với chi tiêu tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ và hàng hóa phi lâu bền.

Khảo sát trên có thêm cơ sở sau khi tập đoàn bán lẻ John Lewis công bố báo cáo cho hay doanh thu bán lẻ của các chuỗi siêu thị thuộc tập đoàn trong tuần kết thúc ngày 16/7 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) về thị trường việc làm vừa công bố ngày 20/7 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong ba tháng tính tới tháng Năm vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2005 là 4,9% và số người có việc làm trong cùng thời gian này đứng ở mức 31,7 triệu người, tăng 624.000 người so với cùng kỳ năm 2015.

Sau khi các số liệu mới nhất được công bố, tân Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond khẳng định rằng đây là những căn cứ mới nhất cho thấy nền tảng kinh tế Anh khá vững. Đồng bảng trong phiên giao dịch ngày 20/7 mạnh lên sau khi những thông tin tích cực này được công bố./.

Như Mai (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn