Bầu cử Argentina: sự giằng xé giữa “thay đổi” và “tiếp nối”

Đã đăng vào 27/10/2015 lúc 0:00

Ngày 25/10, bất ngờ lớn đã xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống có thể nói là có một không hai trong lịch sử Argentina khi ứng cử viên cánh hữu đối lập Mauricio Macri giành được số phiếu ủng hộ gần bằng số phiếu của ứng cử viên liên minh cầm quyền cánh tả Daniel Scioli.

Trong các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, ông Scioli – người được Tổng thống sắp mãn nhiệm Cristina Fernandez và liên minh cầm quyền Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) ủng hộ hết mình – luôn dẫn trước đối thủ Macri với khoảng cách gần 10% điểm và đạt 40% phiếu bầu. Các cử tri ủng hộ ông Scioli ai ai cũng mong đợi một chiến thắng vang dội cho ông này ngay từ vòng một. Giới phân tích cũng nhận định khả năng điều này sẽ xảy ra.

Theo Luật Bầu cử Argentina, ứng cử viên nào có được 45% phiếu ủng hộ sẽ giành chiến thắng, hoặc người có số phiếu cao nhất giành được 40% phiếu và nhiều hơn ứng cử viên về sau 10% cũng sẽ đắc cử. Nếu không ai đạt được một trong hai điều kiện trên thì hai người nhiều phiếu nhất sẽ phải tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai.

Ứng cử viên Tổng thống Argentina Daniel Scioli (phải)phát biểu tại thủ đô Buenos Aires ngày 25/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng những gì đã diễn ra ngày 25/10 vừa qua đã làm cho ông Scioli, người mặc dù đã về nhất với tỷ lệ ủng hộ 36,86%, vẫn cảm thấy vị đắng của sự thất bại trong cuộc giằng co quyết liệt từng lá phiếu giữa những cử tri ủng hộ một chính sách có sự “tiếp nối” của ông này với những cử tri ủng hộ chính sách với sự “thay đổi” triệt để của ông Macri, người giành được 34,33% phiếu bầu. Đây là một cú đấm knock out không chỉ với ông Scioli, mà còn đối với bà Cristina và FpV.

Và với kết quả này, ông Scioli và ông Macri- thuộc liên minh Đề xuất Cộng hòa (PRO), sẽ cùng tiếp tục cuộc đấu vòng hai, được tổ chức vào ngày 22/11 tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Argentina các ứng cử viên phải đi bỏ phiếu vòng hai. Điều này cho thấy sự chia rẽ mạnh mẽ trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội ở Argentina hiện nay, sau 12 năm cầm quyền của đương kim Tổng thống Cristina Fernandez và chồng bà là cố Tổng thống Nestor Kirchner.

Sẽ chẳng còn gì giống như trước sau ngày 25/10 vừa qua tại Argentina. Lúc này đây, vị chủ nhân tương lai của Nhà Hồng (Phủ Tổng thống) cho dù là người của liên minh cầm quyền hay của phe đối lập đi chăng nữa thì chắc chắn điều mà họ cần phải làm trong tương lai sẽ là một cuộc cải cách đáng kể trong các chính sách điều hành đất nước, điều mà nhiều cử tri đang đòi hỏi và đã được thể hiện thông qua lá phiếu của mình.

Những người ủng hộ ông Macri trong mơ cũng chẳng thể nghĩ họ sẽ giành được tỷ lệ sít sao như vậy trong cuộc rượt đuổi có một không hai đầy gay cấn này. Đại bản doanh của ông Macri gần như vỡ òa khi Cơ quan bầu cử quốc gia Argentina bắt đầu công bố kết quả sơ bộ chậm hơn 1 tiếng so với dự kiến. Trong khi đó tại đại bản doanh của ông Scioli, bầu không khí im lặng sững sờ bao trùm khi những người ủng hộ đang mong chờ một chiến thắng vang dội. Nước mắt và nụ cười đó là hai hình ảnh đối lập được tất cả các kênh truyền hình Argentina liên tục cập nhật trên màn hình vào đêm 25/10.

Cương lĩnh tranh cử của ông Macri và ông Scioli hoàn toàn đối lập. Phương châm của ông Macri, 56 tuổi, là “thay đổi”. Ông tuyên bố sẽ mở ra một giai đoạn mới tại Argentina sau 12 năm cầm quyền của gia đình Tổng thống Kirchner. Ông Macri theo đuổi chính sách tự do mới, phản đối quốc hữu hóa, phá giá đồng tiền và không bảo hộ sản xuất trong nước. Trong khi đó, phương châm của ông Scioli, 58 tuổi, là “tiếp nối”. Ông khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình an sinh xã hội của chính phủ hiện nay, đồng thời bày tỏ người nghèo, người lao động và tầng lớp trung lưu luôn là trọng tâm của các chính sách. Ông cũng chủ trương không tiến hành bất kỳ cuộc cải cách quy mô lớn nào.

Ứng cử viên Tổng thống Argentina Mauricio Macri phát biểu tại Buenos Aires ngày 25/10.

Ảnh: AFP/TTXVN

Bối cảnh mới này cho thấy rõ ràng một điều chủ trương “tiếp nối” mô hình mà người dân Argentina vẫn gọi là “Chủ nghĩa Kirchner” (ám chỉ 12 năm cầm quyền của vợ chồng bà Cristina) giờ đây đang bị “chiếu tướng”. Ăn mừng cùng các cử tri ủng hộ mình sau chiến thắng, ông Macri tuyên bố “những gì xảy ra hôm nay sẽ thay đổi nền chính trị Argentina”.

Ngoài nhiều nhân tố khách quan và chủ quan, cuộc bầu cử ngày 25/10 vừa qua tại Argentina thể hiện tính chất phức tạp của đấu đá đảng phái tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh và nằm trong nhóm các nước G20. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng khi hoàn cảnh thay đổi, đòi hỏi cần có một mô hình phát triển phù hợp dù là cánh tả hay cánh hữu. Trong suốt 2 tháng nước rút của chiến dịch vận động trước bầu cử, ông Macri đã từng bước thay đổi chiến thuật trong khẩu hiệu tranh cử, tiếp cận gần hơn về ngôn từ với cử tri theo hướng trung tả để dễ lấy lòng tầng lớp trung lưu nước này. Trong giai đoạn 2002-2013, 15 triệu người Argentina gia nhập tầng lớp trung lưu và 1 triệu người gia nhập tầng lớp thượng lưu.

( TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn