Bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015

Đã đăng vào 28/12/2015 lúc 0:00

Tối 26/12, tại Quảng trường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa) đã diễn ra lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015 với chủ đề “Tỏa sáng một miền di sản”, khép lại một năm Thanh Hóa đăng cai Năm Du lịch quốc gia, với hàng loạt sự kiện văn hóa, thể thao, thu lịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Chương trình Lễ bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa gồm 3 phần: Phần mở đầu, nghi lễ bế mạc, trao cờ luân lưu và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng một miền di sản”. Chương trình nghệ thuật do Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam phối hợp với một số đơn vị nghệ thuật của Trung ương, tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Kiên Giang thực hiện, làm nổi bật và kết hợp hài hòa 3 yếu tố: Đất và người xứ Thanh, Thanh Hóa hội nhập – phát triển và Tỏa sáng một miền di sản.

Bộ Trưởng Bộ văn hóa, thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trao cờ luân lưu cho tỉnh Kiên Giang, địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2016.

 

Với chủ đề xuyên suốt trong Năm Du lịch quốc gia 2015 là “Kết nối các di sản thế giới”, tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng 15 tỉnh, thành có di sản trên cả nước tổ chức thành công 61 hoạt động văn hóa, thể thao du lịch, thương mại… có quy mô quốc gia, quốc tế. Nhờ đó, lượng khách du lịch đến các tỉnh, thành phố có di sản đã tăng mạnh so với năm 2014.

Theo thống kê của 15 tỉnh, thành phố có di sản, kết quả thực hiện năm 2015: tổng lượt khách đạt trên 96 triệu lượt (tăng 11% so với năm 2014), doanh thu từ du lịch đạt gần 200.000 tỷ đồng (tăng 13%). Năm 2015, Thanh Hóa đón 5,53 triệu lượt khách (tăng 21,9%); trong đó khách quốc tế 127.000 lượt (tăng 26,2%. Tổng thu từ du lịch đạt 5.180 tỷ đồng, tăng 45%. Năm Du lịch Quốc gia 2015 đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra, tạo cơ hội để các tỉnh, thành phố có di sản quảng bá du lịch với quy mô quốc gia, kết nối các nền văn hóa độc đáo của các vùng miền trong nước và quốc tế, giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi địa phương; liên kết xây dựng thương hiệu riêng cho du lịch di sản, góp phần phát triển du lịch Việt Nam.
Phát biểu tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2015 Hoàng Tuấn Anh chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Thanh Hóa và các địa phương liên kết tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2015. Năm Du lịch Quốc gia 2015 không chỉ đem lại một hình ảnh mới cho du lịch xứ Thanh mà còn tạo ra những chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các cấp, các ngành và của người dân Thanh Hóa về vai trò, tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế du lịch. Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường xúc tiến đầu tư và liên kết phát triển, thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, hướng tới sự hài lòng của du khách, tạo nên hình ảnh đất và người xứ Thanh ngày càng thân thiện, gần gũi. Tuy nhiên, Năm Du lịch Quốc gia 2015 cũng tồn tại một số hạn chế như: tính liên kết phát triển các sản phẩm du lịch liên vùng chưa đồng bộ; chưa tạo được nhiều sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn; hạ tầng kết nối các điểm đến chưa có nhiều cải thiện; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch còn thiếu nguồn lực và tính chuyên nghiệp; công tác quản lý điểm đến chưa được duy trì thường xuyên…
Để khắc phục những hạn chế và phát huy những kết quả đã đạt được, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ hơn để du lịch phát triển trong thời gian tới, Thanh Hóa và các địa phương cần tiếp tục quan tâm, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về hoạt động du lịch, có cơ chế, chính sách thuận lợi để thu hút đầu tư, nhất là những nhà đầu tư chiến lược để phát triển sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao. Các địa phương cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, tập trung triển khai có hiệu quả các nội dung Nghị quyết 92/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới và Chỉ thị 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Bộ trưởng mong muốn Thanh Hóa tiếp tục phát huy những thành công đã đạt được trong Năm Du lịch Quốc gia 2015, tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh về tài nguyên du lịch, tích cực đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng du lịch, hướng tới mục tiêu đưa Thanh Hóa trở thành trọng điểm du lịch quốc gia vào năm 2020.
Kết thúc chương trình, cờ luân lưu tổ chức Năm Du lịch Quốc gia đã được trao cho tỉnh Kiên Giang, địa phương sẽ đăng cai “Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – đồng bằng sông Cửu Long”.
Duy Hưng – Hoa Mai- TTXVN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn