Bộ trưởng Bộ Y tế: Không để bệnh nhi nằm gầm giường​, hành lang

Đã đăng vào 19/10/2015 lúc 0:00

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối đang quá tải phải chuyển bớt bệnh nhi nhẹ về các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến quận, huyện để tiếp tục điều trị, “không thể để trẻ phải tiếp tục nằm gầm giường, nằm ngoài hành lang.”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm đường hô hấp tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh chiều 16/10, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng tình trạng quá tải ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và tăng khả năng lây nhiễm chéo, kháng kháng sinh cho bệnh nhi.

Thực chất, một số cháu mắc bệnh nhẹ nhưng gia đình vẫn đưa lên bệnh viện tuyến cuối để điều trị chỉ vì… không tin tưởng bệnh viện địa phương. Trong khi đó, các bệnh viện này đều có phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Với số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương, tình trạng quá tải nghiêm trọng đang xảy ra tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương…

Về mặt lâu dài, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sẽ tăng cường đề án Bệnh viện vệ tinh. Các bệnh viện vệ tinh sẽ được chuyển giao thêm kỹ thuật điều trị các bệnh nội tiết-truyền nhiễm-hô hấp. Bên cạnh đó, các bệnh viện địa phương phải nâng cao năng lực điều trị bệnh để người dân tin tưởng, tự giác đưa trẻ đến điều trị, giảm bớt quá tải cho bệnh viện truyến trên.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn