Bộ trưởng Quốc phòng Italy: Liên minh chống IS không thể thiếu Nga

Đã đăng vào 16/10/2015 lúc 0:00

Ngày 15/10, Bộ trưởng Quốc phòng Italy, bà Roberta Pinotti tuyên bố liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phải có sự tham gia của Nga.

Binh sỹ Nga tham gia một cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh phát thanh Radio 24, bà Pinotti cho rằng “cuộc khủng hoảng ở Syria sẽ không thể giải quyết được, nếu như Phương Tây không đối thoại với Nga để cùng tìm cách giải quyết. Một liên minh chống IS không thể thiếu Nga.”

Theo bà, việc Mỹ và Nga cùng hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là “có thể hình dung được.”

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Pinotti cũng cho biết thêm Chính phủ Italy hiện chưa đưa ra quyết định về việc điều động 4 máy bay chiến đấu Tornado tham gia các cuộc oanh kích nhằm vào các căn cứ của IS ở miền Bắc Iraq.

Vào đầu tháng 10, dư luận Italy đã xôn xao sau khi nhật báo Corriere della Sera tiết lộ rằng, trước sức ép của Mỹ, Italy đã đồng ý điều máy bay chiến đấu tới tham chiến ở Iraq vào tháng 11 năm nay.

Hiện tại, Italy mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Iraq trong cuộc chiến chống IS, trong khi máy bay của Italy chỉ làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực này.

Lâu nay, Italy luôn thể hiện lập trường ủng hộ trực tiếp hoặc gián tiếp đối với Moskva trong các vấn đề của châu Âu và Trung Đông. Trước đó, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cũng đã nhắc đến vai trò của Nga trong việc giải quyết vấn đề IS.

Hôm 14/10, trong bài phát biểu trước Hạ viện Italy, ông Renzi cho rằng những ai loại trừ sự can dự của Nga trong vấn đề Syria nói chung và chiến đấu chống lại IS nói riêng “đều đã mắc sai lầm”./.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn