Các mẫu phẩm xác nhận IS sử dụng khí độc tại Iraq

Đã đăng vào 16/02/2016 lúc 0:00

Phiến quân thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tấn công các lực lượng người Kurd ở Iraq bằng khí độc Yperite (khí lưu huỳnh mù tạt) hồi năm ngoái.

Truyền thông khu vực ngày 15/2 dẫn nguồn tin từ Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đưa ra kết luận trên từ các kết quả xét nghiệm mẫu phẩm do tổ chức này tiến hành.

Các thanh sát viên thuộc OPCW. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Đây là bằng chứng về việc các loại vũ khí hóa học lần đầu tiên được sử dụng ở Iraq kể từ sau sự sụp đổ của chế độ Tổng thống Saddam Hussein.

Những mẫu phẩm đã được OPCW thu thập sau khi các binh sỹ bị ngã bệnh trong các cuộc xung đột với các tay súng IS ở phía Tây Nam thành phố Erbil – thủ phủ của khu tự trị người Kurk tại Iraq.

Một nhà ngoại giao của OPCW, yêu cầu giấu tên vì những phát hiện trên vẫn chưa được công bố chính thức, nói rằng các kết quả đã khẳng định phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học.

Hồi tháng 10/2015, OPCW cũng đã kết luận rằng khí mù tạt được sử dụng trong cuộc chiến tại nước láng giềng Syria. Khí mù tạt nói trên là tác nhân hóa học Lớp 1, đồng nghĩa với việc chất này rất ít khi được sử dụng, ngoại trừ trong chiến tranh hóa học. Chất độc này có thể gây bỏng chậm nghiêm trọng cho mắt, da và đường hô hấp.

 

TTXVN/Tin Tức (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn