Các nhà khoa học Bỉ có thể phát hiện ung thư phổi bằng thử máu

Đã đăng vào 13/01/2016 lúc 0:00

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: cityofhope.org)

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Haselt và Bệnh viện Đông Limbourg (thành phố Gand), Bỉ, đã tiến hành một quá trình mới cho phép phát hiện bệnh ung thư phổi từ trong máu.

”Con đường còn dài trước khi chúng tôi có thể áp dụng rộng rãi phương pháp này nhưng những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn,” tiến sỹ Evelyne Louis khẳng định.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư được chẩn đoán thường xuyên nhất tại Bỉ. Bệnh này hiện nay được phát hiện nhờ công nghệ cổ điển là chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, cách này thường không đưa ra kết quả tin cậy.

Trong luận văn của mình, tiến sỹ Evelyne Louis đã đưa ra một phương pháp dựa trên sự chuyển hóa của tế bào. “Tế bào ung thư phát triển rất nhanh so với các tế bào bình thường và sự trao đổi chất của nó bị rối loạn. Tôi muốn biết liệu chúng ta có thể phát hiện ra các rối loạn này trong máu thông qua một kỹ thuật mới và hiệu quả bằng việc lấy máu, chúng tôi đã phân biệt được những người khoẻ mạnh và những người bị mắc ung thư phổi,” tiến sỹ Evelyne Louis cho biết.

Các dữ liệu cho thấy phương pháp mới này có thể cho kết quả tin cậy với cách thức nhanh và rẻ. Nhưng trước khi nó được áp dụng, các kết quả còn phải được xác nhận thêm. Một nghiên cứu trên diện rộng sẽ được tiến hành trên các cá nhân có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư phổi./.

Hương Giang/Brussels (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn