Cách sạc điện thoại sai lầm có thể ‘đoạt mạng’ bạn

Đã đăng vào 07/04/2017 lúc 9:53

Đa số chúng ta đều có thói quen cắm sạc điện thoại khi lên giường đi ngủ, đặt chúng ngay cạnh gối cho tới sáng hôm sau.

Vết bỏng trên cổ Day.

Anh Wiley Day 32 tuổi ở bang Alabama, Mỹ cũng làm như vậy. Ngày 23/3, Day cắm dây sạc pin cho chiếc điện thoại iPhone rồi đi ngủ. Trong thời gian anh ngủ say, chiếc vòng kim loại trên cổ Day vô tình vướng vào chân sạc pin, biến cổ anh thành chất dẫn điện, khiến anh bị giật và bỏng nặng ở vùng cổ và tay. Nếu không nhanh tay giật chiếc vòng ra chạy thoát thân thì có lẽ Day đã không  còn sống sót.

Nguy cơ điện giật

Người đàn ông sống tại bang Alabama trên nhắc đến sự cố định mệnh là thứ “kỳ quái, đen tối, ám ảnh nhất mà anh trải qua”. Nói với tờ Washington Post, Day cho hay: “Tôi không có đủ tính từ để miêu tả nó”.

Tháng 12 năm ngoái, một người đàn ông sống ở London, Anh đã thiệt mạng với nguyên nhân là cắm sạc điện thoại khi tắm. Năm 2013, một người phụ nữ Trung Quốc cũng bỏ mạng vì dám bắt máy trả lời cuộc gọi đến trong khi điện thoại đang nạp điện.

Đặt điện thoại đang sạc trên giường ngủ là một thói quen nguy hiểm.

Mới đây, loạt vụ điện thoại Samsung Galaxy Note 7 bỗng dưng phát nổ trong túi quần hay ngay trên tay người dùng cũng đã gây không ít thương tật cho con người trước khi nó bị cấm đem lên máy bay và bị thu hồi trên toàn cầu.

Theo tính toán của trung tâm nghiên cứu Pew Internet Project ở Mỹ, gần một nửa số người dùng điện thoại thông minh – 44% – ngủ say với một chiếc điện thoại đặt ngay bên mình.

Dữ liệu của Hiệp hội Bỏng Mỹ đã chỉ ra rằng trung bình mỗi năm có khoảng 400 người tử vong vì các sự cố giật điện, cùng với đó là trên 4.400 người bị thương tật. Trong đó có không ít trường hợp là do chiếc điện thoại nhỏ bé gây ra.

Làm thế nào để sạc điện thoại an toàn?

Đa số điện thoại thông minh đều sử dụng pin lithium-ion. Như tập đoàn Apple giải thích trên website, pin lithium-ion là lựa chọn lý tưởng vì “so với các công nghệ pin truyền thống, pin lithium-ion nạp nhanh hơn, bền hơn và có mật độ năng lượng cao hơn cho tuổi thọ pin lâu hơn trong một khối chứa nhẹ hơn”.

Tuy nhiên theo các diễn đàn công nghệ, pin lithium-ion sử dụng một chất lỏng dung môi hữu cơ như chất điện phân. Chất điện phân này có nhiệm vụ để trao đổi ion giữa các điện cực giống như bất kỳ loại pin nào. Điện phân hữu cơ này dựa trên dung môi rất dễ cháy và đó là lý do tại sao loại pin này biến động hơn và có thể bắt cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai.

Để sạc pin điện thoại một cách an toàn, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một chiếc sạc hoàn toàn tương thích với điện thoại.

Các nhà sản xuất cũng khuyến cáo rằng bạn không nên để chăn hay ga, gối đè lên điện thoại. Che phủ thiết bị với ga giường, cơ thể bạn, vải dày hay bất cứ chất liệu nào khác đều gây ảnh hưởng rõ rệt đến luồng tuần hoàn không khí, có thể khiến thiết bị trở nên nguy hiểm, thậm chí là cháy, nổ làm bị thương cho con người và tài sản.

Nếu bạn vẫn muốn sạc điện thoại hoặc để điện thoại gần người khi ngủ, bạn nên để điện thoại ở trên mặt tủ cạnh giường, hoặc tốt hơn là trên một chiếc đĩa hoặc chảo, những vật dụng có thể chịu được nhiệt độ cao trong trường hợp điện thoại của bạn bị “phát hỏa”.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn