Cần có hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu

Đã đăng vào 22/06/2017 lúc 15:59

VOV.VN – Sáng nay (22/6), Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tổ chức hội thảo về quản lý dự án xây dựng…

Bộ Xây dựng vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo về quản lý dự án xây dựng trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng”.

can co he thong danh gia nang luc nha thau hinh 1
Các chuyên gia phát biểu tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng: Việc quản lý chất lượng dự án và quản lý an toàn trong các công trình xây dựng còn thiếu sót nên vẫn để xảy ra nhiều vụ tai nạn xây dựng. Nếu lựa chọn được các nhà thầu thi công có đủ năng lực phù hợp với dự án, dự án sẽ được hoàn thành với chất lượng cao mà vẫn đảm bảo được chi phí hiệu quả.

Theo các chuyên gia JICA, hiệu quả của việc sử dụng nguồn vốn công là mối quan tâm lớn đối với cộng đồng. Các nhà thầu thi công là một nhân tố quan trọng đóng góp vào sự thành công của các dự án xây dựng. Nếu các chủ đầu tư lựa chọn được các nhà thầu thi công có đủ năng lực phù hợp với dự án, dự án sẽ được hoàn thành với chất lượng cao mà vẫn đảm bảo được chi phí hiệu quả.

Ông Doãn Mạnh Hùng, Chánh văn phòng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: Hiện nay, việc đánh giá năng lực mới chỉ dừng ở các công việc chính, còn các tiêu chí liên quan đến những chi tiết mà nhà thầu phụ triển khai hiện nay vẫn chưa được quy định cụ thể. Để nâng cao chất lượng đấu thầu cần có hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu nhằm nâng cao nhận thức nhà thầu về quản lý thi công, chất lượng và an toàn, mà còn loại trừ các nhà thầu yếu kém.

Ông Hùng chia sẻ: “Để nâng cao năng lực của các nhà cầu thi công liên quan đến các công việc cụ thể, cần bổ sung các quy định để đánh giá chi tiết vào năng lực thực hiện từng công việc cụ thể của nhà thầu”./.

 Duy Phương/VOV-TPHCM
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn