Cần Đước: Tăng cường sản xuất Lạp xưởng dịp Tết Bính Thân 2016

Đã đăng vào 22/01/2016 lúc 0:00

Lạp xưởng tươi ở Cần Đước từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng được biết đến với hương vị đặc trưng, ngoài việc cung cấp cho người tiêu dùng tại địa phương, các cơ sở sản xuất lạp xưởng tại Cần Đước còn xuất bán cho khách du lịch, từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong và ngoài nước.

Trong những ngày cận tết nguyên đán Bính Thân 2016, số lượng sản xuất và tiêu thụ lạp xưởng tăng đáng kể. Các cơ sở sản xuất tăng cường nhập thịt heo tươi sống gấp 3-4 lần so với ngày thường. Điều khác biệt giúp lạp xưởng Cần Đước ngon hơn các loại lạp xưởng khác là  gia vị rất đặc trưng, sử dụng thịt đùi heo, tiêu và tỏi xay để làm tăng thêm hương vị cho lạp xưởng. Theo bà Bùi Thị Thảo-chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng Sáu Thảo-tại khu 5 Thị trấn Cần Đước-gần 20 năm gắn bó với nghề cho biết, ngày thường gia đình bà chỉ làm từ 20-30kg nhưng những ngày cận tết khách đặt hàng nhiều trung bình mỗi ngày gia đình sản xuất trên 200kg.

22.1 Ba Bui Thi Thao-khu 5 thi tran Can Duoc phoi lap xuong ban Tet

Ảnh : Phan Lắm

Cần Đước hiện có trên 25 cơ sở làm lạp xưởng lớn, nhỏ. Đa số các cơ sở này đã kinh doanh và gắn bó với nghề trên hàng chục năm nhưng tập trung nhiều ở khu vực chợ Rạch Kiến xã Long Hòa và trung tâm Thị trấn Cần Đước. Mỗi cơ sở làm lạp xưởng với kinh nghiệm và bí quyết riêng nên sản phẩm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa thơm ngon, có hương vị chua, mặn, ngọt làm hài lòng thực khách.

Nghề làm lạp xưởng được duy trì và phát triển ở Cần Đước, bên cạnh phát triển kinh tế gia đình còn tạo việc làm khá ổn định cho lao động tại địa phương. Tuy nhiên, việc sản xuất hiện nay còn nhỏ lẻ nên vẫn chưa xuất bán cho các đầu mối tiêu thụ lớn. Do đó, huyện Cần Đước đang xúc tiến đăng ký thương hiệu lạp xưởng nhằm quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện liên kết phát triển kinh tế, duy trì và phát huy thế mạnh của nghề làm lạp xưởng truyền thống, góp phần làm phong phú cho ẩm thực của Việt Nam./.

Cẩm Tú-Phan Lắm (Đài TT Cần Đước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn