Cảnh báo nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết ở khu vực Tây Nguyên

Đã đăng vào 22/02/2016 lúc 0:00

Phun hóa chất diệt tiêu độc, khử trùng, diệt bọ gậy tại xã Quảng Sơn, Đắk Nông. (Ảnh : Mai Hưng Thịnh/TTXVN)

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, từ đầu năm 2016 đến nay, nhất là sau Tết Nguyên đán Bính Thân, bệnh sốt xuất huyết bùng phát ở Tây Nguyên.

Đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã có gần 900 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng trên 20 lần so với cùng thời gian này năm ngoái. Trong đó, số người mắc tập trung nhiều nhất là ở tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết tăng cao là do thời tiết biến đổi bất thường, khí hậu thích hợp cho muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kiến nghị các tỉnh Tây Nguyên cần nhanh chóng khoanh vùng ở những khu dân cư có nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết để phun thuốc diệt trừ muỗi nhằm hạn chế tình trạng lây lan.

Các tỉnh Tây Nguyên cũng tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc làm vệ sinh ở các khu dân cư, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom phế liệu…để muỗi không có nơi trú ngụ, sinh sản.

Các tỉnh cũng khuyến cáo đồng bào các dân tộc mặc áo quần dài tay cho trẻ em; khi ngủ phải mắc màn cẩn thận…Khi có biểu hiện sốt, vận động đồng bào các dân tộc đến các cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời, không được tự ý mua thuốc hoặc mời thầy mo về cúng dễ gây nguy hiểm đến tính mạng…

Các cơ sở y tế từ tuyến cơ sở đến tuyến tỉnh của các tỉnh Tây Nguyên cũng đã tăng cường thêm các trang thiết bị, tổ chức tập huấn kỹ thuật khám, điều trị cho cán bộ y tế ở tuyến cơ sở nhằm sẵn sàng khám, điều trị kịp thời cho đồng bào các dân tộc mỗi khi bị sốt xuất huyết./.

QUANG HUY (TTXVN/VIETNAM+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn