Cảnh báo tai nạn điện ở Bạc Liêu

Đã đăng vào 25/11/2015 lúc 0:00

Thời gian gần đây, tại một số địa phương của tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra nhiều vụ tai nạn điện làm chết nhiều người. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do người dân chủ quan, bất cẩn trong quá trình sử dụng điện để nuôi tôm, sinh hoạt.

Cảnh báo tai nạn điện ở Bạc Liêu

                                                                          Hình ảnh minh họa

Những tai nạn thương tâm liên tiếp chỉ trong thời gian ngắn tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, có đến 4 người bị điện giật dẫn đến tử vong. Những cái chết thương tâm không chỉ để lại đau xót cho các gia đình nạn nhân mà còn gây hoang mang, bất an cho người dân khi sử dụng điện.
Nhiều ngày trôi qua, kể từ sau vụ tai nạn điện dẫn đến cái chết thương tâm của anh Ngô Thanh Trung (32 tuổi, ngụ ấp Bửu 2, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải), người nhà nạn nhân vẫn không thể nguôi ngoai. Bà Lê Thị Lầu (60 tuổi), mẹ ruột anh Trung kể trong nghẹn ngào: Trưa 28/7, anh Trung nói với gia đình đi ra vuông tôm, cách nhà chỉ hơn 100 m để bật mô tơ điện chạy dàn quạt tạo ô xy và cải tạo đất chuẩn bị thả tôm nuôi. Tuy nhiên, đến 15 giờ cùng ngày gia đình không thấy anh Trung về nhà, nên ra vuông tôm tìm kiếm và phát hiện anh Trung đã bị điện giật, tử vong trước đó, tay còn dính chặt vào thanh sắt của dàn quạt tạo ô xy. Qua kiểm tra, phát hiện mô tơ bị chập điện, gây nên cái chết của anh Trung. “Gia đình nghèo, thằng Trung mới cưới vợ, được cha mẹ cho ra ở riêng trong căn nhà cấp 4 tạm bợ. Hai vợ chồng chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập chính từ 3 vuông tôm. Giờ nó mất đột ngột khi tuổi đời còn quá trẻ, để lại vợ và đứa con gái mồ côi cha khi mới gần 2 tuổi, đang chập chững biết đi”, bà Lầu buồn bã nói.Cách nhà anh Trung không xa là nhà của bà Lê Thị Nhanh cũng bị tử vong do điện giật vào ngày 22/8. Công an xã Long Điền Đông cho biết, nhà bà Lê Thị Nhanh sử dụng lưới B40 bằng thép để làm cửa ra vào. Dây điện sinh hoạt kéo vào nhà qua cánh cửa lưới này bị chập dẫn đến rò điện, khi bà Nhanh dùng tay lùa cửa thì bị điện giật.

Trong tháng 8/2015, xã Long Điền Đông còn xảy ra hai vụ tai nạn điện khác làm anh Phạm Văn Sang (30 tuổi) và anh Nguyễn Thanh Toàn (41 tuổi) tử vong. Theo Công an xã Long Điền Đông, khi anh Sang ra vuông cho tôm ăn, do chủ quan đã đụng vào dây điện kéo dọc theo bờ vuông và bị điện giật té xuống vuông. Khi đó, người nhà phát hiện liền chạy đến cứu giúp, nhưng anh Sang đã tử vong do điện giật quá nặng. Qua kiểm tra, người nhà phát hiện dây điện mà anh Sang kéo ra vuông tôm, do sử dụng lâu ngày đã bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò rỉ điện. Trường hợp anh Nguyễn Thanh Toàn bị điện giật khi ra vuông tôm ở sau nhà để sửa mô tơ bị chập điện. Tới bữa cơm không thấy chồng về nhà, vợ anh Toàn đi ra vuông tôm tìm thì chết lặng khi thấy anh Toàn bị điện giật chết, nằm ngay tại mô tơ điện.

Không chỉ ở huyện Đông Hải, mà tại thành phố Bạc Liêu thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn điện do bất cẩn khi sử dụng điện nuôi tôm. Ông Phan Minh Kha, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, cho biết: Việc sử dụng điện trong nuôi tôm dẫn đến chết người cũng liên tục xảy ra trên địa bàn xã. Qua thống kê, từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn xã Vĩnh Trạch có 8 người dân nuôi tôm bị điện giật tử vong.

Trách nhiệm ngành điện?

Nói về nguyên nhân xảy ra hàng loạt vụ tai nạn điện dẫn đến chết người, ông Huỳnh Lợi Nguyên, Trưởng công an xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, cho biết qua kiểm tra các vụ tai nạn điện dẫn đến chết người ở địa phương, phát hiện nguyên nhân chính là do người nuôi tôm chủ quan, bất cẩn và thiếu hiểu biết trong sử dụng điện.

Theo ông Nguyên, hầu hết người nuôi tôm đều sử dụng điện chia, kéo, câu móc tràn lan. Trong khi đó, trụ để kéo điện thì người dân không dùng trụ bê tông mà tận dụng cây gỗ tạp, nhỏ, như cây tràm, bạch đàn, thậm chí tận dụng cả cây chuối đang trồng để kéo, dẫn điện từ nhà ra vuông tôm. Có hộ kéo điện dọc đường nông thôn, băng qua kênh thủy lợi với chiều dài lên đến hàng trăm mét. Do đó, chỉ một thời gian ngắn nhiều cây gỗ mục nát, khi mưa gió thì đổ ngã. Dây điện thì nhỏ, lâu ngày bong tróc, rò rỉ điện, khi tai nạn điện xảy ra thường dẫn đến chết người.

Ông Nguyên cho rằng việc liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn điện ở vùng nuôi tôm dẫn đến chết người cũng có một phần trách nhiệm của ngành điện lực. Bởi ngoài tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, ngành điện cần khảo sát các tuyến, cụm dân cư, nhất là ở các vùng nuôi tôm nếu phát hiện việc người dân sử dụng điện chia không đảm bảo an toàn thì cần có biện pháp ngăn chặn, xử phạt, nghiêm cấm. Nhưng thực tế, nhiều năm qua ngành điện cứ phó mặc để người dân sử dụng điện một cách vô tội vạ, còn tai nạn điện dù đã được cảnh báo nhưng vẫn liên tiếp xảy ra.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quyền Dự, Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu nhận định: Không chỉ trong nuôi tôm mà tai nạn điện trong sinh hoạt, sản xuất cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người dân chủ quan, bất cẩn. Để hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, Công ty Điện lực Bạc Liêu thường xuyên phối hợp với đài truyền thanh, truyền hình để tuyên truyền cho người dân và khách hàng sử dụng điện. Ngoài ra, khi cấp điện mới cho khách hàng, ngành điện cũng phát các tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện, đặt pano tuyên truyền ở các nơi công cộng để nâng cao ý thức của người dân khi sử dụng điện.

Trong khi đó, ông Trần Danh Tuyên, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bạc Liêu nêu rõ, theo quy định, định kỳ hàng tháng, Công ty Điện lực Bạc Liêu, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố trong tỉnh phải báo cáo tình hình tai nạn điện lên Sở. Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, các báo cáo đều không đề cập đến các trường hợp tử vong do tai nạn điện. Ông Tuyên lý giải, do người dân tự ý câu móc, kéo điện ra vuông tôm không đảm bảo an toàn, khi xảy ra tai nạn người nhà biết rõ nguyên nhân nên không báo cáo chính quyền địa phương, không có công an khám nghiệm hiện trường, tử thi. Do đó, ở vùng nuôi tôm liên tục xảy ra tai nạn điện nhưng Sở Công Thương không thể nắm được đầy đủ.

Thanh Liêm- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn