Châu Âu còn chưa đầy 2 tháng để giải quyết khủng hoảng nhập cư

Đã đăng vào 22/01/2016 lúc 0:00

Châu Âu đang thực sự bế tắc trong giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hội đồng châu Âu cảnh báo khối này chỉ còn chưa đầy 2 tháng để giải quyết cuộc khủng hoảng hoặc phải đối mặt với viễn cảnh tồi tệ ở phía trước là sự sụp đổ của khu vực tự do thị thực Schengen.

Trong tuần này, thêm một nước thành viên Liên minh châu Âu và khu vực tự do thị thực Schengen là Áo thắt chặt các biện pháp kiểm soát biên giới trước làn sóng người di cư khổng lồ đang tiếp tục đổ về châu Âu.

Ngay từ ngày 20/1, Áo đã triển khai 500 binh sĩ quân đội tại các cửa khẩu biên giới chính giữa nước này với Slovenia để kiểm tra tất cả người di cư và hành lý của họ.

chau au con chua day 2 thang de giai quyet khung hoang nhap cu hinh 0
Người nhập cư đối đầu với cảnh sát Hungary bên ngoài nhà ga ở Budapest.

(Ảnh: Reuters).

Mới đây, Áo cũng xây dựng một hàng rào dài 3,7 km dọc biên giới với Slovenia để hạn chế dòng người di cư. Đây là lần đầu tiên xuất hiện hàng rào biên giới giữa 2 nước thành viên khu vực tự do thị thực Schengen.

Phát biểu hôm qua, Thủ tướng Áo Werner Faymann nói: “Chúng tôi muốn thực hiện các cuộc kiểm tra thường xuyên. Đây là bước kiểm soát quan trọng bởi vì chúng tôi cần xác định rõ những người nhập cư. Các biện pháp này cũng bao gồm việc gửi trả lại những người nhập cư không muốn xin tị nạn hay những người không có thiện chí hợp tác”.

Áo đã công bố những kế hoạch giảm số người tị nạn tiếp nhận trong năm nay xuống chưa đến một nửa so với năm 2015. Chính phủ Áo gọi đây là “Kế hoạch B” để giải quyết khủng hoảng nhập cư trong năm 2016, theo đó hạn chế số người tị nạn trong khoảng 1,5% dân số nước này, tương đương 37.500 người. Con số này sẽ giảm hàng năm và còn 25.000 cho đến năm 2019. Thủ tướng Áo Faymann cũng cho biết, ông đã thảo luận trên nguyên tắc với người đồng cấp Đức và Slovenia trong vấn đề này.

Cơ quan bảo vệ biên giới của Liên minh châu Âu (Frontex) thống kê được mỗi ngày có hơn 2.000 người di cư tới Liên minh châu Âu kể từ sau Giáng sinh vừa qua.

Phát biểu trước Nghị viên châu Âu tại Strasbourg, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo một viễn cảnh tồi tệ nếu cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay không được giải quyết trong 2 tháng tới: “Cuộc họp thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu trong tháng 3 sẽ là thời điểm cuối cùng để đánh giá sự hiệu quả trong các chiến lược chúng ta đã triển khai để đối phó khủng hoảng hoảng nhập cư. Nếu các chiến lược này không hiệu quả, chúng ta sẽ đối mặt với những hậu quả to lớn, như việc sụp đổ khu vực Schengen”.

Tháng 9 năm ngoái, cùng với Đức, Áo đã mở cửa biên giới tiếp nhận hàng trăm nghìn người di cư và tị nạn đến từ các nước nghèo đói và nội chiến tại Trung Đông và Afghanistan…

Tuần trước, Bộ Nội vụ Áo tuyên bố nước này sẽ bắt đầu gửi trả lại những người nhập cư đã bị Đức bác đơn xin tị nạn. Trong khi đó, Hungary trong tuần này cũng tuyên bố sẵn sàng xây dựng một hàng rào dọc biên giới với Rumani nếu dòng người di cư đổi hướng để tiến vào nước này thay vì đi qua Croatia.

Trên thực tế, các biện pháp thắt chặt hay đóng cửa biên giới đã làm dấy lên căng thẳng giữa các nước láng giềng châu Âu, cho thấy cuộc khủng hoảng nhập cư dẫn đến nhiều thách thức lớn hơn mà châu Âu phải giải quyết nếu như muốn tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn