Châu chấu phủ kín 9.000 ha khu vực Mường Lạn

Đã đăng vào 06/07/2016 lúc 0:00

Châu chấu phủ kín 9.000 ha khu vực Mường Lạn

Đàn châu chấu này tràn từ Lào sang từ cuối năm 2015. Có ngày bà con bắt được cả tải, nhưng vẫn không làm giảm được số lượng đàn châu chấu.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Sốp Cộp (Sơn La), dịch châu chấu diễn ra từ trung tuần tháng 5 ở hai bản của xã Mường Lan. Diễn biến của nạn châu chấu đã lan rộng ra nhiều nương lúa, nương ngô của người dân và ăn trụi cả lá cây rừng với diện tích khoảng 9.000 ha; trong đó, có 800 ha cây lương thực.Ông Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch UBND huyện Sốp Cộp, cho biết, trước đó, dịch châu chấu chỉ xuất hiện tại địa bàn hai bản Nà Vạc, Pá Kạch khu vực mốc biên giới 187 (Việt Nam – Lào). Đàn châu chấu này tràn từ bên Lào sang từ cuối năm 2015, người dân đã dùng lưới căng, vợt, ban đêm dùng đuốc để soi bắt châu chấu. Có ngày bà con bắt được cả tải, nhưng vẫn không làm giảm được số lượng đàn châu chấu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Sốp Cộp đã cung ứng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, vật tư và tăng cường lực lượng kỹ thuật, khuyến nông đến vùng dịch, hướng dẫn người dân phun thuốc ngăn chặn dịch châu chấu.

Tuy nhiên, đến thời điểm này dịch châu chấu vẫn đang hoành hành tại xã Mường Lan, nguy cơ châu chấu di cư, chuyển đàn sang các vùng khác thuộc địa phận các xã biên giới Nặm Lạnh, Mường Và, Mường Cai để tìm thức ăn. Hơn nữa do địa bàn rừng núi, vùng biên giới, nên việc diệt trừ châu châu phá hoại mùa màng, bảo vệ cây rừng là rất khó khăn.

Điêu Chính Tới (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn