Châu Thành: Lễ hội Làm Chay Bính Thân 2016.

Đã đăng vào 24/02/2016 lúc 0:00

Tại Đình Tân Xuân, Thị Trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành khai mạc Lễ hội Làm Chay năm Bính Thân 2016.

Sau nhiều năm hoàn thiện hồ sơ về Di tích – Lễ hội và đề nghị, tháng 12-2014, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có Quyết định việc xếp hạng di tích Quốc gia Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, là di sản văn hóa vật thể và Lễ hội Làm Chay di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Ghi nhận giá trị truyền thống của ngôi đình cổ Tân Xuân và nét đặc sắc của Lễ hội Làm Chay với phần cúng tế, cầu nguyện cho “Mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an”, cầu an cho bá tánh, cầu siêu cho các chí sĩ yêu nước, các anh hùng liệt sĩ, người quá cố, tổ chức với ý nghĩa tôn vinh các giá trị thuần phong mỹ tục, tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân có công khai phá, mở mang và phát triển vùng đất này.

1456195694

Ảnh: Báo Long An online

Theo truyền thống, Lễ hội được tổ chức tại nhiều địa điểm trên địa bàn Thị trấn Tầm Vu, phần Lễ chính được tổ chức tại Đình Tân Xuân. Theo các chứng tích lịch sử ghi lại, Đình Tân Xuân thuộc làng Dương Xuân Hội, được xây dựng từ năm 1.821, cách đây hơn 195 năm. Qua nhiều thay đổi của thời gian, ngôi đình cổ Tân Xuân vẫn tồn tại, được trùng tu, giữ gìn. Bắt đầu từ năm 1.999, “Lệ Làm Chay” hàng năm được mở rộng, nâng cấp tổ chức thêm phần hội nên được gọi là Lễ hội Làm chay. Từ đó đến nay, Lễ hội Làm Chay luôn được tổ chức long trọng, trang nghiêm, theo thông lệ và ngày càng đi vào nề nếp, đáp ứng sự mong muốn của người dân địa phương.

Lễ hội Làm Chay có phần Lễ, đó là phần cúng tế, cầu nguyện cho “Mưa thuận gió hòa, cầu cho quốc thái dân an”. Ở đây Đạo Phật và đạo Cao Đài cùng Cầu an cho bá tánh, cầu siêu cho các chí sĩ yêu nước, các anh hùng liệt sĩ, người quá cố, trong đó có tưỡng niệm nhà chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Phong, Đỗ Tường Tự, Châu Văn Giác, Võ Duy Truyện và 155 anh hùng liệt sĩ của xã Dương Xuân Hội và thị Trấn Tầm Vu hy sinh trong 2 thời kỳ chống thực Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Lễ hội Làm Chay năm nay được tổ chức trong 3 ngày: 21, 22 và 23-2-2016, nhằm ngày 14, 15 và ngày 16 tháng Giêng, năm Bính Thân. Khách thập phương đến tham quan tìm hiểu về Lễ hội, xem giàn Ông Tiêu, tức Tiêu Diện Đại Sĩ, xem xe hoa diễu hành, xem diễu hành Ghe Đăng trên sông Tầm Vu, lễ cúng cô hồn tại Miếu Âm Nhơn, đánh động chiêu u đường bộ và đường sông, xem các trò chơi dân gian như đập nồi, kéo co, bắt vịt trên sông, thi đánh cờ tướng, xem hội thi múa lân.

tray-hoi-dau-xuan-6

Tưng bừng lễ hội đầu xuân. Nguồn Internet

Chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay năm nay, người dân thị trấn Tầm Vu, xã Dương Xuân Hội và nhiều nơi trong huyện tự nguyện tham gia làm các tác phẩm dân gian, các lễ vật cúng tế trời đất, vong linh các anh hùng liệt sĩ, các bậc tiền nhân có công khai khẩn, xây dựng, bảo vệ vùng đất này. Theo đó, nông sản ở địa phương như: gạo, nếp, trái cây, các cổ bánh được chăm chút công phu, tỉ mỉ , mang tính nghệ thuật dân gian đặc sắc trưng bày tại sân lễ, cầu nguyện cho công việc làm ăn thuận lợi hơn năm cũ, với nhiều sức khỏe, nhiều hạnh phúc và may mắn trong năm mới. Với bàn tay của nhiều “Nghệ nhân dân gian” tại địa phương, lễ hội năm nay rực rỡ hơn với các cổ bánh lớn nhiều nơi phụng cúng, với cờ, đèn và hoa. Ban tổ chức hết sức chú ý công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông và an ninh trật tự, để người dân về dự Lễ hội được trọn vẹn.

Từ khi lễ hội Làm Chay ở thị trấn Tầm Vu được khôi phục, tổ chức với ý nghĩa tôn vinh các giá trị thuần phong mỹ tục, Lễ hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người ở đây. Duy trì tổ chức Lễ hội Làm Chay hàng năm, người dân Thị trấn Tầm Vu nói riêng, ở huyện Châu Thành nói chung biết quí trọng, bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị, truyền thống nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Xin mời xem video:

Hoàng Hồ

Đài TT Châu Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn