Chiếu phim về sự thảm khốc của chiến tranh Việt Nam tại Argentina

Đã đăng vào 17/08/2015 lúc 0:00

Ngày 16/8, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức một buổi tọa đàm “Việt Nam, Hôm qua và Hôm nay” tại quận General Rodriguez, tỉnh Buenos Aires, nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

 

Bạn bè Argentina tham dự Tạo đàm Việt Nam, hôm qua và hôm nay.” (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Buổi nói chuyện được bắt đầu bằng việc trình chiếu bộ phim tư liệu ngắn nói về sự tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam do đế quốc Mỹ tiến hành, đặc biệt là hậu quả của chất độc màu da cam.

Trong 10 năm, từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất độc da cam xuống hơn 10% diện tích đất ở miền Nam Việt Nam, làm nhiễm độc và tàn phá hàng triệu hécta rừng và đất nông nghiệp. Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, gây biết bao thảm cảnh. Chất độc chết người này đã làm hàng nghìn nạn nhân qua đời, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.

Nhân dịp này, Giáo sư Ezequiel Ramoneda, thuộc trường Đại học Sanvador và Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, đã trình bày về bối cảnh thế giới và khu vực khi diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam cũng như ảnh hưởng của cuộc chiến này đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Ông Ramoneda cho biết nhân dân Argentina đã thu thập hơn 40.000 chữ ký trong phong trào phản chiến thời đó, đòi Mỹ rút quân khỏi Việt Nam. Ông khẳng định chiến thắng 30/4/1975 của dân tộc Việt Nam là nguồn cổ vũ và động viên lớn lao đối với các dân tộc bị áp bức và bóc lột tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa nhấn mạnh tấm gương anh hùng và đoàn kết của nhân dân Việt Nam trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm và trong công cuộc xây dựng đất nước, bài học kinh nghiệm cho thế hệ trẻ ngày nay, cũng như những thành tựu kinh tế-xã hội mà nhân dân ta đã đạt được.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina trình bày sơ lược về công cuộc Đổi mới của dân tộc Việt Nam. Sau gần 30 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế được thế giới đánh giá cao, đất nước đã ra khỏi danh sách nước nghèo kém phát triển, bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình. Kinh tế tăng trưởng nhanh, đạt tốc độ bình quân 7%/năm.

Kết thúc cuộc nói chuyện, đông đảo bạn bè Argentina tham gia buổi nói chuyện đã xem một bộ phim ngắn mang tên “Việt Nam ngày nay” nói về đời sống văn hóa, đất nước con người Việt Nam ngày nay.

(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn