Chốt 45 ngày phá dỡ 1 tầng sai phạm của nhà 8B Lê Trực

Đã đăng vào 09/07/2016 lúc 0:00

Ngày 8/7, Sở Xây dựng TP Hà Nội đã “chốt” phương án phá dỡ phần sai phạm toà nhà 8B Lê Trực.

Theo đó, thời gian phá phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực (ở quận Ba Đình, do Công ty CP May Lê Trực làm chủ đầu tư) là 45 ngày, tính từ ngày 1/7.

chot 45 ngay pha do 1 tang sai pham cua nha 8b le truc hinh 0

Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần chỉ đạo xử lý vi phạm của công trình này.

Đây là phương án nhanh nhất được đơn vị phá dỡ là Công ty cổ phần Phương Bắc đưa ra trước đó, phương án chậm nhất kéo dài tới 105 ngày.

Sở Xây dựng đã phê duyệt và bàn giao hồ sơ phương án phá dỡ phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực cho quận Ba Đình và Công ty cổ phần Phương Bắc để thực hiện.

Để đảm bảo thực hiện phương án phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực trong 45 ngày, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu đơn vị phá dỡ là Công ty cổ phần Phương Bắc phải nghiêm túc thực hiện các giải pháp an toàn kỹ thuật như đã đề ra. Ngoài ra, trong quá trình thi công phải đảm bảo phương tiện, con người như phương án trình.

Trong quá trình triển khai, Sở Xây dựng cũng có cắt cử các phòng ban, chuyên môn, Thanh tra xây dựng theo dõi, giám sát quá trình phá dỡ.

Hiện Công ty cổ phần Phương Bắc luôn duy trì khoảng 20 công nhân túc trực để khoan cắt, phá dỡ tầng 19. Sau khi phá dỡ xong tầng 19 (giai đoạn 1) sẽ tiếp tục xây dựng phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố diễn ra chiều 30-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bức xúc: “Vụ nhà 8B Lê Trực các đồng chí có xử lý nghiêm không, Hà Nội có “đập” nghiêm túc sai phạm ở chỗ này được không, hay cứ để trơ trơ như thế?”.

Ngày 4/7, UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã thành lập tổ công tác đặc biệt xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực do ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, làm Tổ trưởng nhằm giám sát đôn đốc kiểm tra trực tiếp hàng ngày việc phá dỡ phần sai phạm tại công trình 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng và UBND thành phố.

Theo kết luận thanh tra của UBND Hà Nội, từ tháng 3/2011 đến 12/2012, chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực đã thi công khi không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nhà nước lại buông lỏng, không tiến hành kiểm tra. Khi kiểm tra thì không có biện pháp ngăn chặn.

Theo Thanh tra TP Hà Nội, dự án nhà 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) có nhiều sai phạm. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (đã xây thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn.

Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực xây sai phép tới 16 m trong sự buông lỏng quản lý và thiếu trách nhiệm của các cơ quan và cá nhân hữu trách./.

Theo Người Lao động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn