Chủ tịch nước tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Thanasak Patimaprakon

Đã đăng vào 29/07/2016 lúc 0:00

Chiều 28/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có buổi tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Thanasak Patimaprakon đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich nuoc tiep pho thu tuong thai lan thanasak patimaprakon hinh 0
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan
Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Thanasak Patimaprakon và tham dự “Những ngày Văn hóa Thái Lan tại Việt Nam 2016” nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chuyến thăm của Ngài Phó Thủ tướng là một hoạt động hết sức ý nghĩa, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan ngày càng phát triển.

Cảm ơn Thái Lan đã hỗ trợ Việt Nam 100.000 USD để khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn tại miền Nam Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị hai nước cần tiếp tục tăng cường hợp tác với nhau và với các quốc gia, các tổ chức quốc tế trong việc phát triển, quản lý và sử dụng bền vững, có hiệu quả nguồn nước sông Mekong theo đúng thông lệ quốc tế, bảo đảm lợi ích của các quốc gia hạ nguồn sông Mekong.

Chủ tịch nước cho rằng, để đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, hai bên cần tích cực triển khai Tuyên bố chung về kết quả cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3 và Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Thái Lan 2014-2018. Đồng thời hai bên cũng cần triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có việc sớm họp ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3 do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đồng chủ trì dự kiến cuối năm 2016.

Chủ tịch nước đề nghị Hai bên cần có biện pháp cụ thể triển khai hiệu quả Chương trình Hành động về Thương mại – Đầu tư Việt Nam – Thái Lan giai đoạn 2015-2020, hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên 20 tỷ USD tới năm 2020. Chủ tịch nước khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Thái Lan làm ăn tại Việt Nam; khuyến khích doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào các ngành du lịch đặc biệt là du lịch biển, công nghiệp dệt may, thực phẩm, nông sản, hóa chất, nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và với Lào, Campuchia nhằm thúc đẩy các dự án xây dựng tuyến vận tải ven biển giữa Thái Lan – Campuchia – Việt Nam và mở tuyến dịch vụ xe buýt nối Thái Lan – Lào -Việt Nam.

Trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương, Chủ tịch nước mong muốn hai bên sớm triển khai các cơ chế đối thoại cấp Thứ trưởng giữa hai Bộ Quốc phòng, cũng như giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Nhân dịp này, qua Ngài Phó Thủ tướng, Chủ tịch nước gửi lời hỏi thăm tới Nhà Vua Bhumibol Adulyadej.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Thái Lan Thanasak Patimaprakon cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và chuyển lời thăm hỏi, lời mời của Thủ tướng Thái Lan mời Chủ tịch nước sang thăm Thái Lan.

Phó Thủ tướng khẳng định, Thái Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực về Thương mại – Đầu tư, văn hóa và du lịch, qua đó thúc đẩy khối ASEAN ngày càng phát triển vững mạnh. Phó Thủ tướng cho biết, năm nay hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa. Qua những hoạt động kỷ niệm này Thái Lan mong muốn hai bên tiếp tục có các hoạt giao lưu văn hóa, du lịch, thể thao.

Cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư tại Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Thái Lan luôn ưu tiên phát triển quan hệ chiến lược với Việt Nam nhất là trong lĩnh vực thương mại- đầu tư và văn hóa, du lịch. Phó Thủ tướng Thái Lan cho biết luôn chào đón chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Thái Lan.

chu tich nuoc tiep pho thu tuong thai lan thanasak patimaprakon hinh 1
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam chào kết thúc nhiệm kỳ
** Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Hul Phany đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Hul Phany bày tỏ vui mừng được nhận Huân chương Hữu nghị do Chủ tịch nước trao tặng. Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ 6 năm công tác tại Việt Nam nhận được nhiều sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; Đánh giá cao hợp tác giữa hai nước thời gian qua trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn và lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau, góp phần thể hiện qua hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và giúp cho thế hệ trẻ hai nước thấy được ỹ nghĩa của mối quan hệ lâu đời, bền chặt giữa hai nước Campuchia và Việt Nam; Thời gian tới hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là dịp hai nước tiếp tục phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng khơ me đỏ, Đại sứ khẳng định nếu không có sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam sẽ không có đất nước Campuchia ngày nay; Đại sứ chúc cho mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển và khẳng định trên bất kỳ cương vị nào sẽ luôn là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị Campuchia – Việt Nam ngày càng phát triển.

Chúc mừng Ngài Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ngài Đại sứ vào việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia.

chu tich nuoc tiep pho thu tuong thai lan thanasak patimaprakon hinh 2
Chủ tịch nước tin tưởng ngài Đại sứ sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước

Vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiêt thực cho nhân dân hai nước, Chủ tịch nước cho rằng, các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước diễn ra sôi động; hợp tác an ninh, quốc phòng được duy trì thường xuyên; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư được đẩy mạnh; hợp tác giáo dục-đào tạo, văn hóa ngày càng phát triển.

Chủ tịch nước khẳng định, trong những thành tựu này không thể không nhắc tới công lao của Ngài Đại sứ với vai trò là cầu nối và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng với kinh nghiệm dày dặn của mình, dù ở bất kỳ cương vị nào, Ngài Đại sứ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước./.

Việt Cường/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn