Chủ tịch Quốc hội lần đầu tiên trả lời chất vấn ở khóa XIII

Đã đăng vào 18/11/2015 lúc 0:00

Sáng nay (18/11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trả lời 3 câu hỏi chất vấn của đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TPHCM).

Theo đại biểu, qua chất vấn tại hội trường thấy nhiều việc thuộc thuộc trách nhiệm địa phương. Vậy nên làm gì để phân cấp trách nhiệm của Chính phủ và địa phương để giải quyết vấn đề của địa phương.

chu tich quoc hoi lan dau tien tra loi chat van o khoa xiii hinh 0

Đại biểu Trần Du Lịch- Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội đã thảo luận và ban hành một số luật nhưng chưa có hiệu lực ngay như Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Do đó, không cần ban hành 1 luật riêng về phân cấp quan hệ giữa Trung ương và địa phương mà quan trọng là thực hiện tốt các luật trên.

Trong đó, Luật Tổ chức chính quyền địa phương nêu rõ trách nhiệm Trung ương đến đâu và địa phương đến đâu. Còn với HĐND các cấp, luật Tổ chức Quốc hội cũng đã phân cấp cấp, UBTVQH trong hướng dẫn có quy định cần thiết.

“Phân cấp gì thì phân cấp nhưng trách nhiệm hành pháp tối cao là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Không phải địa phương làm sai mà Chính phủ không phải chịu trách nhiệm, còn địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Câu hỏi thứ hai được đại biểu Trần Du Lịch đặt ra liên quan đến lỗi cá nhân, lỗi công vụ trong xử lý bồi thường oan sai có phân biệt không, hay cứ lấy tiền thuế của dân bồi thường? Luật có cần bổ sung gì?

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, luật liên quan bồi thường phân biệt khá rõ lỗi nào do cá nhân, lỗi nào do cá nhân nhưng cố ý, do trình độ, năng lực.

Trong đó có phân biệt lỗi nào do công tác từ điều tra tới truy tố, xét xử vì cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án có phần việc khác nhau. Toà án xét xử cuối cùng, thực hiện quyền tư pháp, trong đó có xét xử phân định bồi thường.

chu tich quoc hoi lan dau tien tra loi chat van o khoa xiii hinh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Luật tổ chức Toà án, VKS và sắp có luật tổ chức các cơ quan điều tra đều nói rõ trách nhiệm của từng chủ thể. Trong cá nhân có phân biệt do yếu kém hay cố ý, và cố ý có cả bị xử lý hình sự chứ không chỉ bồi thường. Quốc hội ban hành luật quy định tương đối đủ, tương đối rõ ràng. Tôi cho rằng chưa cần đề xuất Quốc hội bổ sung luật này, trong quá trình làm có gì xuất hiện thì chúng ta cùng nhau nghiên cứu thêm”, Chủ tịch Quốc hội trả lời.

Trước băn khoăn của đại biểu Trần Du Lịch về quy trình ban hành luật, bởi lâu nay hầu hết xây dựng luật do Chính phủ đề xuất, có việc nói mãi tại diễn đàn mà Chính phủ chưa đề xuất như Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Khẳng định trên 90% DN thuộc khối này và việc có luật tác động là cần thiết nhưng hiện chưa có luật riêng, Chủ theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội có nhiều nghị quyết, Chính phủ ban hành nhiều Nghị định thể hiện nhận thức khối doanh nghiệp này là động lực quan trọng của đất nước. Song về lâu dài cần bộ luật tốt hơn.

Về quy trình đề xuất và xây dựng luật, Chủ tịch Quốc hội khẳng định theo luật định, chủ thể đề xuất rất rộng, bao gồm cả đại biểu Quốc hội và trong quá trình xây dựng luật có cả lấy ý kiến nhân dân. Chính phủ cũng là một chủ thể có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất, trình luật để Quốc hội ban hành.

“Chính phủ là chủ thể quan trọng vì là cơ quan hành pháp. Trong hành pháp thực tiễn đòi hỏi, người điều hành nắm được thực tiễn, nhu cầu của cuộc sống, nắm được yêu cầu công tác quản lý để tình Quốc hội ban hành luật pháp, từ đó quản lý Nhà nước thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao tốt hơn. Đây là chủ thể chính hiện nay”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về cá nhân đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, chưa có đại biểu đề xuất sáng kiến luật nào. Quy trình đã có và rất rộng nên về luật pháp không cần bổ sung gì nữa, vấn đề là tổ chức thực hiện cho tốt.

“Câu hỏi của đại biểu thể hiện sự lo lắng, muốn làm sao lựa chọn thông qua luật trọng tâm, trọng điểm là rất tốt. Xin ghi nhận để cùng nhau hợp tác trong quá trình xây dựng chương trình ban hành văn bản pháp luật, chương trình các kỳ họp vì đây là vấn đề rất quan trọng”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn