Chủ tịch Raul: Cuba đang đối mặt với thời điểm khó khăn về kinh tế

Đã đăng vào 09/07/2016 lúc 0:00

Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 8/7 cho biết, Cuba đang đối mặt với thời điểm khó khăn vì phải cắt giảm chi tiêu cũng như nguồn cung cấp năng lượng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Cuba giảm ở mức 1% trong nửa đầu năm nay so với mức 4,7% trong cùng kỳ vào năm 2015. Con số này chỉ bằng một nửa so với dự đoán của chính phủ.

chu tich raul: cuba dang doi mat voi thoi diem kho khan ve kinh te hinh 0
Hình ảnh ông Raul khi mặc quân phục. Ảnh: desdelahabanaivan.

Theo Chủ tịch Cuba, giá hàng hóa thấp hơn ảnh hưởng đến xuất khẩu một số loại mặt hàng, trong khi lợi nhuận từ việc cung cấp một số dịch vụ cơ bản đến các nước sản xuất dầu như Venezuela và Angola bị ảnh hưởng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela cũng tác động đến nguồn cung cấp dầu tới Cuba.

Theo thống kê của Hãng tin Reuters, các chuyến tàu chở dầu thô của Venezuela và các sản phẩm lọc dầu tới quốc đảo này giảm 20% trong nửa đầu năm nay. Do đó Cuba phải giảm các chi tiêu không cần thiết, thay thế các sản phẩm nhập khẩu bằng hàng hóa của Cuba, tăng đầu tư vào các ngành sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Triển vọng kinh tế toàn bộ khu vực Mỹ Latin cũng yếu do giá hàng hóa thấp.

Chủ tịch Cuba khẳng định, mặc dù có những tác động khiến kinh tế chậm lại, nhưng người dân Cuba đã sẵn sàng và chuẩn bị các điều kiện tốt để đối phó.

Ông Raul Castro cũng đề cập đến thời điểm những năm đầu 1990 khi người dân Cuba phải đối mặt với khó khăn khi thiếu điện và năng lượng. Chủ tịch cũng cho biết, Cuba cũng đã hoàn thành các nghĩa vụ về nợ quốc tế, vì nước này sẽ không từ bỏ mục tiêu giành được sự tín nhiệm của quốc tế đối với nền kinh tế Cuba./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn