Chưa đến lúc thành lập Sở Giao dịch vàng

Đã đăng vào 20/05/2016 lúc 0:00

Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến báo cáo của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nói về việc hiện nay người dân đang găm giữ một lượng vàng lên tới 500 tấn.

Theo đó, Hiệp hội mong muốn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia để thu hút 500 tấn vàng này. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế TS Bùi Quang Tín – ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, cho rằng đề xuất này không khả thi.
Theo TS Bùi Quang Tín, kiến nghị của ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam là rất tích cực. Nguồn vốn ODA sắp tới sẽ giảm mạnh mà các NH nước ngoài sẽ chuyển sang cho vay theo lãi suất thị trường. Lãi suất vay sẽ cao hơn nếu Chính phủ không có tài sản thế chấp. Do đó, để có nguồn tài sản thế chấp, không có gì khác hơn là huy động vàng trong dân. Và muốn huy động được 500 tấn vàng, phương án tốt nhất là thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia để phát hành trái phiếu huy động vàng, Nhà nước sẽ trả lãi suất.

Chưa thể khẳng định chắc chắn người dân đang găm giữ 500 tấn vàng. Ảnh: Trần Việt – TTXVN

Tuy nhiên, TS Tín cho rằng, thời điểm này chưa nên thành lập một sở giao dịch vàng quốc gia mà nên đợi tối thiểu từ 3 – 5 năm. Có 3 lí do chính. Thứ nhất, số liệu 500 tấn vàng trong dân hiện nay phi thực tế, bởi chỉ dựa vào công bố của Hiệp hội Kinh doanh vàng thế giới về số lượng vàng nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian qua. Con số này chỉ nghe nói chứ không có tính toán.

Thứ hai, giả sử có 500 tấn vàng được nhập vào Việt Nam thì chưa chắc 500 tấn vàng đó nằm trong két của người dân. Ông Tín cho rằng có đến hơn 70% trong 500 tấn vàng đó nằm ở các công ty vàng, doanh nghiệp vàng, thậm chí là ở các ngân hàng thương mại. Còn khoảng gần 30% tấn vàng là mới nằm ở người dân. “Nhưng không phải nằm ở két sắt, do thời gian qua, họ cũng đã bán ra để kinh doanh, nhất là trong thời gian đỉnh điểm giá vàng lên cao, thời điểm thị trường chứng khoán phát triển, bất động sản sôi động”, TS Tín phân tích. Thứ ba, chính sách tiền tệ của Nhà nước trong thời gian vừa qua phù hợp nên đã triệt tiêu tâm lý đầu cơ vàng trong dân. Vì thế, có thể chỉ còn khoảng 5 – 10% số vàng nằm trong két dự trữ của người dân. Chính vì vậy, việc thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia để thu hút vàng trong dân là không khả thi.

Một vấn đề khác là, nếu thành lập Sở giao dịch vàng thì hiện nay chỉ đáp ứng cho hai đối tượng. Một là, đáp ứng cho cá nhân tham gia sàn giao dịch vàng để đầu cơ, lướt sóng. Đây là những đối tượng tạo ra những cơn biến động vàng của thị trường vàng và tỷ giá USD trước đây. Hai là, đáp ứng cho các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại muốn tham gia vào để đầu cơ lướt sóng và kiếm lợi nhuận. Theo TS Tín, hai đối tượng này chưa được Nhà nước khuyến khích; Bởi cách kinh doanh này không nhằm phát triển dịch vụ, sản xuất và đầu tư đem lại lợi ích cho nền kinh tế, thậm chí còn làm mất ổn định thị ttrường tài chính tiền tệ.

Theo ông Tín, Nhà nước cần có sự chuẩn bị kỹ các điều kiện pháp lý, nghiên cứu kỹ hơn kinh nghiệm từ các Sở giao dịch vàng của các nước. Đội ngũ quản lý cũng cần chuẩn bị và trang bị kiến thức kỹ càng trước khi quyết định thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia.

Hải Yên – TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn