Cơ hội hợp tác Việt – Hàn từ hội nhập kinh tế

Đã đăng vào 15/04/2016 lúc 0:00

Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc ngày 14/4 đã tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ các hoạt động hội nhập kinh tế của Việt Nam” nhằm giúp các doanh nghiệp của hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhau.

Đại diện doanh nghiệp hai nước tham dự diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai nước đã có hiệu lực từ cuối năm ngoái và hai nước đang tích cực tham gia các FTA khác của khu vực. Tham dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam Lương Văn Tự, nguyên Trưởng đoàn đàm phán WTO của Việt Nam và Giám đốc điều hành Trung tâm Kinh doanh ASEAN của Hàn Quốc Moon Ki-bong cùng đại diện gần 50 doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Phạm Hữu Chí nhấn mạnh Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn đạt khoảng 45 tỷ USD và trao đổi thương mại song phương năm 2015 đạt trên 36 tỷ USD. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Đại sứ Phạm Hữu Chí cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc hiện có cơ hội lớn để tăng cường hơn nữa mối liên kết sản xuất và thương mại và cùng gặt hái những thành quả to lớn hơn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Đại sứ Phạm Hữu Chí phát biểu.

Sau khi nhắc lại lần tiếp xúc với doanh nghiệp Hàn Quốc sang tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Việt Nam từ những năm 1970, ông Lương Văn Tự đã điểm lại quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua. Ông cho rằng bản FTA “thế hệ mới” mà Việt Nam và Hàn Quốc đã ký kết và đưa vào thực hiện từ cuối năm ngoái đã mở ra cơ hội hợp tác to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong số đó, hợp tác chế biến và xuất khẩu nông sản là một lĩnh vực đầy tiềm năng, nơi thế mạnh về hàng nông sản của Việt Nam khi được kết hợp với các công nghệ, quy trình chế biến của Hàn Quốc sẽ mang lại giá trị to lớn cho cả hai phía.

Trả lời phóng viên TTXVN, Giám đốc Công ty CS International của Hàn Quốc Cho Yoon cho biết: Là một danh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, công ty của ông nhận thấy Việt Nam là một thị trường lớn với hơn 90 triệu dân, có tiềm năng hơn nhiều thị trường khác trong khu vực. Ông đánh giá cao cơ hội kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn tìm được đối tác thông qua diễn đàn này.
Trong khi đó, Giám đốc công ty gia công thiết bị phục vụ ngành dầu khí OGS Lê Văn Dũng nói doanh nghiệp của ông có nguồn nhân lực tay nghề cao nên mong muốn tìm đối tác Hàn Quốc có nhu cầu về lĩnh vực này khi họ sang làm ăn tại Việt Nam.
Đại diện các doanh nghiệp hai nước tham gia diễn đàn đã dành nhiều thời gian tiếp xúc và trao đổi trực tiếp với nhau để tìm hiểu cơ hội hợp tác, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế trong bối cảnh hiện nay.
Vũ Toàn – Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn