Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao nổi bật

Đã đăng vào 30/12/2015 lúc 0:00

Ngày 29/12, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2015, do 121 nhà báo, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội, TP.HCM; gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình tham gia bỏ phiếu bình chọn.

1. Chương trình diễu hành nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề “Việt Nam – Khát vọng hòa bình” tôn vinh sự đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Chương trình diễu hành nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Quy tụ 2.500 nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ nhiều đơn vị nghệ thuật trong cả nước, “Việt Nam – Khát vọng hòa bình” đã tôn vinh những thành tựu văn hóa của đất nước qua các giai đoạn lịch sử. Chương trình cũng khắc họa sinh động những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam và những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận, đồng thời thể hiện khát vọng hòa bình và vươn lên của cả dân tộc.

2. Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế – xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có nhiều hiện vật thể hiện đỉnh cao thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội… lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.

Là sự kiện mang tầm vóc quốc gia, Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế – xã hội do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức, đã thu hút sự tham gia của 27 bộ, ngành và 30 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì lễ khai mạc. Trong thời gian diễn ra triển lãm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và hàng vạn du khách trong nước và bạn bè quốc tế đến tham quan, chiêm ngưỡng.

3. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và là di sản thiên nhiên thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt 3 tiêu chí về đa dạng sinh học.

Ngày 3/7/2015, tại TP Bonn, CHLB Đức, Kỳ họp lần thứ 39 của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã chính thức ghi danh lần thứ hai Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vào Danh mục Di sản thế giới với tiêu chí bổ sung về đa dạng sinh học. Trong số 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam, đây là di sản đầu tiên được UNESCO công nhận tiêu chí về đa dạng sinh học có giá trị nổi bật toàn cầu (tiêu chí IX và X). Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới lần thứ nhất vào năm 2003 với tiêu chí VIII về địa chất – địa mạo.

4. UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Campuchia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa quốc gia.

Ngày 2/12/2015, tại Phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 10 của UNESCO diễn ra tại TP Windhoek, nước Cộng hòa Namibia, Di sản Nghi lễ và trò chơi Kéo co ở Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc, Philippines đã chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên Việt Nam tham gia đệ trình và được UNESCO ghi danh.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

Sau nhiều năm nghiên cứu, thống nhất tiêu chí xét tặng danh hiệu cho các nghệ nhân, năm 2015 đánh dấu việc lần đầu tiên Chủ tịch nước đã ký các quyết định công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Đây là sự vinh danh cần thiết đối với các báu vật nhân văn sống – những con người đã bền bỉ, lặng thầm gìn giữ, truyền lửa từ những di sản văn hóa quý báu của dân tộc qua nhiều thế hệ.

6. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

7. Chính phủ ban hành các nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước châu Âu vào Việt Nam, tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng điểm khách có mức chi tiêu cao.

Trước bối cảnh cực kỳ khó khăn của ngành du lịch từ giữa năm 2014 đến gần hết năm 2015, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết miễn thị thực đơn phương cho công dân 6 nước châu Âu (Anh, Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha và Belarus) tới du lịch Việt Nam từ 1/7/2015. Những nước được miễn thị thực lần này chủ yếu là những thị trường khách quốc tế trọng điểm của Việt Nam. Quyết tâm này đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch, tăng cường khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực.

8. ABC News – Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế.

9. SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt Huy chương vàng.

10. Ánh Viên vào Top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh “Cô gái thép”.

PV – TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn