Cử tri Anh chấp thuận Brexit: Cú sốc lớn cho nền tài chính Nhật Bản

Đã đăng vào 24/06/2016 lúc 0:00

Thị trường tài chính mất ổn định

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh:“Thị trường thế giới và thị trường ngoại hối đang nhận ảnh hưởng lớn. Chúng tôi nhất thiết phải đưa ra những giải pháp ứng phó thích hợp. Việc làm cần thiết đầu tiên đó là ổn định thị trường tiền tệ trong đó quan trọng là nhất thị trường ngoại hối”.

cu tri anh chap thuan brexit: cu soc lon cho nen tai chinh nhat ban hinh 0
Đồng Yen đang tăng giá “chóng mặt” sau khi cử tri Anh bỏ phiếu chấp thuận Brexit. Ảnh Reuters

Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản Hayashi Motoo thì cho rằng việc Anh rời EU sẽ rất khó khăn cho việc Nhật Bản và EU đạt thành mục tiêu ký kết Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) trong năm nay.

Tuy nhiên, Ông Hayashi Motoo cho biết sẽ cố gắng tối đa ảnh hưởng đối với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngay lập tức chiều 24/6 (giờ Nhật Bản), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Aso Taro đã tiến hành họp báo bày tỏ sự lo ngại việc Anh rời khỏi EU sẽ ảnh hưởng tới thị trường tài chính và nền kinh tế thế giới.

Về tác động đến sự biến đổi của đồng Yen Nhật, ông Aso nhấn mạnh: “Việc Anh rời khỏ EU sẽ dẫn tới sự biến đổi nóng của thị trường ngoại tệ. Nhật Bản sẽ đưa những biện pháp cần thiết tại những thời điểm quan trọng để đảm bảo sự cân bằng của thị trường ngoại tệ”.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản khi trả lời phỏng vấn NHK nhấn mạnh rằng nền kinh tế Nhật Bản cũng như chính trị đang đối mặt với những vấn đề của thế giới.

Do đó, Nhật Bản bên cạnh việc cần phân tích kết quả của việc Anh rời EU sẽ ảnh hưởng về mặt kinh tế đối với Nhật Bản như thế nào cũng cần chú ý tới phản ứng của EU trong việc này. Đồng thời, Chính phủ Nhật Bản cần phải bàn bạc về những giải pháp đối phó.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Sugiyama Shinsuke thì cho rằng chính phủ Nhật Bản rất hy vọng với sự tồn tại của EU. Vì vậy, việc Anh rời khỏi EU là một điều đáng tiếc. Điều này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với Nhật Bản và nền kinh tế thế giới. Bộ Ngoại giao Nhật Bản bên cạnh việc theo dõi quyết định của EU sẽ được công bố vào tuần tới sẽ ngay lập tức thảo luận những biện pháp đối ứng thích hợp và xác đáng nhất.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định rằng tuy Nhật Bản bị ảnh hưởng nhưng sẽ đưa ra những giải pháp thích hợp đứng từ lợi ích quốc gia. Theo đó, Nhật bản sẽ nỗ lực duy trì và tăng cường hợp tác với Anh.

Lo ngại lạm phát

Kết quả việc trưng cầu dân ý Anh sẽ rời khỏi EU, ngay lập tức đã có ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường ngoại hối và chứng khoán Nhật Bản. Tính đến chiều 24/6, tại thị trường ngoại hối Tokyo, đồng Yen Nhật Bản đã tăng giá kỷ lục, 1 USD đổi 99 Yen-tỷ giá thấp nhất trong vòng 2 năm 7 tháng qua kể từ tháng 11/2013.

Trước đó, vào buổi sáng khi chưa có kết quả chính thức về việc Anh có rời EU hay không, đồng Yen đứng ở mức 103 Yen đổi một USD, buổi trưa đạt mức kỷ lục thấp với 99 Yen và cuối giờ chiều trở về ở mức 102 Yen 33 xu.

Trong khi đó, tại thị trường chứng khoán Tokyo, chỉ số Nikkei giảm mạnh. 99% cổ phần của thị trường đều giảm. Đây là mức giảm kỷ lục kể từ tháng 10/2014.

Không phải đến lúc có kết quả chắc chắn Anh sẽ rời EU mà trước đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra nhiều biện pháp cụ thể như ngăn giới đầu tư tiếp tục mua vào đồng Yen, nới lỏng thêm chính sách nếu đồng Yen tăng giá quá mạnh đe dọa khả năng đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nhật Bản (BoJ), Haruhiko Kuroda cho biết thêm rằng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ liên kết chặt với các ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) để có kế hoạch khẩn cấp nhằm ngăn sự biến động mạnh của thị trường tài chính gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế Nhật Bản.

Để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, BoJ giữ nguyên chương trình mua vào tài sản với quy mô 80.000 tỷ Yen, tương đương 753 tỷ USD, mỗi năm. Ngoài ra, BoJ giữ nguyên mức lãi suất âm 0,1% .

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính, đồng Yen tăng giá sẽ gây áp lực giảm đối với giá tiêu dùng, đồng thời Nhật Bản sẽ rơi vào tình trạng lạm phát vốn đã là nguyên nhân làm nền kinh tế Nhật Bản trì trệ trong nhiều năm qua.

Đồng thời cũng có những ý kiến lo ngại cho rằng kinh tế Nhật Bản có thể sẽ bị khủng hoảng từ sự kiện này. Song, với những nỗ lực và kinh nghiệm đối phó với những sự thay đổi tương tự của kinh tế thế giới, hy vọng thị trường tài chính Nhật Bản sẽ dần ổn định./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn