Cuba mời Thủ tướng Canada tới thăm

Đã đăng vào 31/03/2016 lúc 0:00

Cuba hoan nghênh Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới thăm đảo quốc này “bất cứ khi nào thời gian cho phép”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo ngày 30/3 tại thành phố Montreal, Đại sứ Cuba tại Canada Julio Garmendia Pena cho hay La Habana hoan nghênh Thủ tướng Trudeau tới thăm vào bất kỳ khi nào thời gian biểu của ông cho phép. Ông cũng cho biết Chủ tịch Raul Castro cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội tới thăm Canada nếu nhận được lời mời. Tuy nhiên, hai bên chưa đặt vấn đề cụ thể mà đang chỉ để ngỏ khả năng trên.

Đại sứ Pena hoan nghênh mối quan hệ lịch sử giữa hai nước, nhấn mạnh Canada là một trong số ít quốc gia tại châu lục đã không cắt đứt quan hệ ngoại giao với đảo quốc này. La Habana và Ottawa đã có các vòng đối thoại tại thủ đô Canada từ trước khi có thông báo chính thức về hàn gắn quan hệ Mỹ-Cuba.

Theo Đại sứ Pena, những tiến triển mới đây trong quan hệ giữa Washington và La Habana là một cơ hội lớn cho các công ty của Canada đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại Cuba, vốn suy giảm trước đó do ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng doanh nghiệp Canada tăng cường đầu tư vào ngành du lịch Cuba, hiện nay vẫn ở mức khiêm tốn dưới 100 triệu USD.

Trung tuần tháng 3 vừa quá, Tổng thống Mỹ Barack Obama  đã có chuyến thăm lịch sử đến Cuba, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm đảo quốc này sau 88 năm. Chuyến thăm chính thức gần đây nhất của một nguyên thủ Canada tới La Habana là vào năm 1998, của Thủ tướng Jean Chretien.

TTXVN/Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn