Cung cấp Bản đồ phân bố nước ngọt Đồng bằng sông Cửu Long

Đã đăng vào 24/03/2016 lúc 0:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi các bản đồ phân bố nước ngọt của từng tầng chứa nước, ở các độ sâu khác nhau cho các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ.

Đây là một trong những biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Nạo vét mương nội đồng để trữ nước tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Duy Khương – TTXVN

Bộ cũng đã giao cho Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia hỗ trợ về kỹ thuật, nhân lực, thiết bị để thực hiện việc tìm kiếm nguồn nước ngọt, kể cả đội ngũ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố nêu trên.

Đồng thời đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở, ban, ngành tập trung khoan giếng tìm kiếm nguồn nước ngọt dưới đất, kể cả các tầng chứa nước nằm sâu chưa được điều tra chi tiết để cấp nước sinh hoạt tại chỗ cho người dân tại những khu vực bị hạn hán và xâm nhập mặn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của El Nino, khí tượng, thủy văn và nhận định, dự báo sớm về dòng chảy trên các sông, xâm nhập mặn, cung cấp thông tin kịp thời để các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Theo dõi chặt chẽ tình hình xả nước của các hồ chứa thủy điện trên dòng chính sông Mekong từ phía Trung Quốc và các hồ chứa trên các dòng nhánh, để có giải pháp xử lý kịp thời bổ sung nguồn nước đẩy mặn, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước ngọt, đặc biệt là nước sinh hoạt như hiện nay.

Bộ còn hỗ trợ các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng và Cà Mau, mỗi địa phương 500 triệu đồng và giao Quỹ bảo vệ Môi trường Việt Nam tổ chức thực hiện.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, El Nino tiếp tục ảnh hưởng và kéo dài đến giữa năm 2016 và trở thành El Nino dài nhất trong lịch sử.

Trong thời gian còn lại của mùa khô, Đồng bằng sông Cửu Long có nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C, cao nhất đạt 33-37 độ ­­C, mùa mưa sẽ đến muộn, lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-60%; dòng chảy hệ thống sông thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-50%.

Do mùa mưa năm 2015 đến muộn và kết thúc sớm, nên dòng chảy thượng nguồn sông Mekong bị thiếu hụt, mực nước thấp nhất trong 90 năm nên xâm nhập mặn xuất hiện sớm gần 2 tháng.

Văn Hào (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn