Cứu bệnh nhân bị viêm cơ tim bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể

Đã đăng vào 20/10/2015 lúc 0:00

Bác sỹ Lê Đức Nhân – Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể. Ngày 19/10 bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể là kỹ thuật mới, có thể cứu sống bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch do hội chứng nguy ngập hô hấp và viêm cơ tim cấp. Ngày 19/9, bệnh nhân Lê Thị Tàu (43 tuổi, ở Quảng Ngãi) được chuyển tới Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng huyết áp không đo được, rối loạn nhịp tim, thở máy. Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các loại thuốc vận mạch tối đa nhưng vẫn không đo được huyết áp. Các xét nghiệm cho thấy đây là tình trạng viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, tim gần như ngưng hoàn toàn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể cho bệnh nhân. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân còn bị bội nhiễm phổi, rối loạn đông máu nặng nên Khoa Hồi sức gây mê – chống độc phải phối hợp với nhiều khoa khác để điều trị cho bệnh nhân. Sau 1 tháng điều trị bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sỹ Lê Đức Nhân, bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị bằng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng cơ thể. Đây là bệnh nhân thứ 3 được Bệnh viện Đà Nẵng cứu sống bằng kỹ thuật này.

Đinh Văn Nhiều (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn