Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng xuất hiện ở “điểm nóng”

Đã đăng vào 16/11/2015 lúc 0:00

Theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn, với thực tế hiện nay, việc lãnh đạo xuất hiện ở “điểm nóng” để nắm bắt và giải quyết được cử tri hoan nghênh.

 Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng xuất hiện ở "điểm nóng"

Phát biểu ý kiến tại phiên chất vấn sáng 16/11, đồng tình cao với việc dành toàn bộ thời gian chất vấn và chất vấn lại toàn bộ nội dung liên quan đến việc thực hiện các nghị quyết chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ, đại biểu Nguyễn Anh Sơn- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho rằng, phiên làm việc của Quốc hội như tổng rà soát với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan thể hiện cho ý chí của cử tri.

“Điều này cũng khẳng định Quốc hội không quên những gì đặt ra cho cơ quan hành pháp, bộ ngành và địa phương cũng như đại biểu không quên những yêu cầu có được thực hiện nhưng chưa chuyển biến”, ông Sơn nói.

Cơ bản đồng tình với các báo cáo về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết, đại biểu cho rằng kết quả đạt được khẳng định sự cố gắng toàn diện của Quốc hội, cơ quan hành pháp, tư pháp và địa phương trong giải quyết vấn đề cử tri và nhân dân đặt ra.

Từ kỳ 2 tới kỳ 9 của Quốc hội, có 8 phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều cuộc giám sát, hàng chục ngàn ý kiến, kiến nghị của cử tri được Chính phủ, bộ ngành triển khai nghiêm túc, thực hiện có két quả, tạo chuyển biến. Thể hiện qua việc Chính phủ luôn xác định việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mình, từ đó triển khai mạnh mẽ các giải pháp giải quyết.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn đánh giá cao việc nhiều Bộ trưởng, Trưởng ngành xuất hiện tại các “điểm nóng”, trực tiếp nắm bắt tình hình và giải quyết, điều này được nhân dân quan tâm và hoanh nghênh.

Nhấn mạnh dù các Tư lệnh ngành chủ yếu nhiệm vụ là tham mưu chứ không phải trực tiếp đi giải quyết từng trường hợp cụ thể, nhưng trong khi “trên bảo dưới chưa chắc đã nghe, trên bảo một đằng dưới triển khai một nẻo thì việc lãnh đạo đi trực tiếp như vậy là tốt sẽ giải quyết tốt, sâu sát hơn nữa để giải quyết thực tế”.

Đại biểu cũng nhấn mạnh có những vấn đề đại biểu và cử tri chưa yên tâm như tham nhũng. Dù cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng được tiến hành mạnh mẽ nhưng hiện nay vẫn còn nhức nhối trong đời sống.

“Cử tri nhận thấy rằng hình như trước Đội hội Đảng, vào thời điểm cuối nhiệm kỳ chưa được đẩy lên mức quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa”, ông Sơn bày tỏ.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cũng nêu rõ, trong khi hàng chục triệu người vật lộn với mức lương vài triệu đồng nhưng nhiều cán bộ, thậm chí là lãnh đạo cấp thấp giàu lên nhanh chóng mà chưa có giải pháp xử lý mạnh mẽ.

Cùng với đó, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý giá cả chưa thống nhất cũng ảnh hưởng rất lớn.

“Chất độc hại bằng nhiều cách vẫn được đặt lên bàn ăn của người dân nhưng chưa được giải quyết. Nông dân chưa yên tâm bám đồng ruộng vì họ chưa đạt lãi 30% như nghị quyết nêu ra song chưa thực hiện trọn vẹn”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn, vấn để bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo vẫn còn là câu hỏi chưa có câu trả lời trọn vẹn./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn