Đại học Mỹ thuật Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Đã đăng vào 30/12/2015 lúc 0:00

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập (1925-2015) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và các thế hệ giảng viên, học sinh của nhà trường đã dự lễ kỷ niệm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lẵng hoa chúc mừng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Gửi lời chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, giảng viên, học sinh của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đánh giá sự phát triển của một quốc gia không chỉ nằm ở kinh tế hay quân sự mà còn ở sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật.

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam là cơ sở đào tạo mỹ thuật trình độ đại học đầu tiên của Việt Nam và là nơi góp phần bảo tồn, phát huy và làm giàu thêm các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống. Những đóng góp của nhà trường được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý.

Ngày nay, với sự giao lưu rộng mở của văn hóa thế giới, Phó Thủ tướng mong muốn các thầy cô giáo, các học viên sinh viên của trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ là lực lượng tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam, là lực lượng nòng cốt để nền mỹ thuật nước nhà phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong nền văn hóa dân tộc, để mỹ thuật Việt Nam có vị trí xứng đáng trong nền mỹ thuật thế giới.

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam được thành lập từ năm 1925 với tên gọi lúc đầu là trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương. Ban đầu, nhà trường có 3 ngành đào tạo hội họa, điêu khắc, kiến trúc. Đây cũng là dấu mốc lịch sử quan trọng đối với nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam.

Từ năm 1925-1945, nhà trường đã đào tạo được thế hệ những họa sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, những người thầy mỹ thuật đầu tiên và cũng là những tên tuổi quan trọng trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam hiện đại như Nguyễn Phan Chánh, Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân…

Trải qua 90 năm, trường đã có nhiều thay đổi từ tên gọi Trường Mỹ thuật Đông Dương ban đầu đến Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội và nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Trên mỗi chặng đường ấy, trường luôn là cái nôi đào tạo chính đối với nghệ thuật tạo hình ​Việt Nam với phương pháp khoa học lấy nghệ thuật phương Tây kết hợp với nghệ thuật truyền thống làm nền tảng.

Lịch sử 90 năm đã khẳng định chất lượng của một cơ sở đào tạo lâu năm và uy tín hàng đầu cả nước trong lĩnh vực nghệ thuật. Nhiều cán bộ giảng viên và sinh viên khi ra trường đã trở thành những tác giả có vị trí trong nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại với những tác phẩm đoạt giải thưởng lớn trong và ngoài nước. Hơn 90% họa sỹ, nhà điêu khắc được giải thưởng Hồ Chí Minh là những thế hệ sinh viên của nhà trường.

Hiện nay nhà trường có 6 chuyên ngành đào tạo trình độ đại học gồm Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Sư phạm Mỹ thuật, Lý luận, Lịch sử và phê bình Mỹ thuật; 2 chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sỹ là Mỹ thuật tạo hình, Lý luận và lịch sử Mỹ thuật.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những thành tích của nhà trường trong lịch sử phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại cũng như trong đời sống ​văn h​óa nghệ thuật nước nhà./.

Ngọc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn