Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An dẫn đầu trong nỗ lực phòng chống HIV

Đã đăng vào 27/01/2016 lúc 0:00

 

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius chụp ảnh cùng các bác sỹ điều trị tại khu OPC. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 26/1, nằm trong chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt từ Hà Nội vào Huế, Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng những người bạn đồng hành của mình đã tới thăm Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Đón tiếp ngài Đại sứ có ông Trần Ngọc Danh – Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Bùi Đình Long – Giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Nguyễn Danh Linh – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tại đây, Ngài Đại sứ Hoa Kỳ đã đến thăm phòng khám, điều trị ngoại trú và các bệnh nhân đang điều trị HIV.

Chia sẻ trong chuyến thăm, Đại sứ Ted Osius ghi nhận và đánh giá cao những cam kết của tỉnh Nghệ An về mục tiêu quốc gia 90-90-90, khẳng định tỉnh đang dẫn đầu cả nước về nỗ lực loại bỏ mối đe dọa HIV ra khỏi cộng đồng, tạo ra một thế hệ không có AIDS.

Những bệnh nhân được điều trị HIV tại đây là những bằng chứng sống về việc người bị nhiễm có thể sống một cuộc sống đầy đủ và lành mạnh.

Đại sứ mong rằng ngành y tế Nghệ An nói riêng và toàn tỉnh nói chung tiếp tục tăng cường nỗ lực điều trị dài hạn bằng Methadone cho các bệnh nhân, đồng thời bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối với sự lãnh đạo của tỉnh và cam kết tiếp tục hợp tác giúp đỡ tỉnh về vấn đề này.

Từ năm 2002, Nghệ An bắt đầu tiếp nhận chương trình Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV/AIDS (gọi tắt là PEPFAR), nguồn kinh phí của CDC hỗ trợ thông qua dự án lai ghép và triển khai các hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện.

PEPFAR đã hỗ trợ đầu tư về nhiều nhân lực, kỹ thuật cho tỉnh, đến nay Nghệ An là địa phương có số phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện nhiều nhất cả nước với 21 cơ sở ở 21 huyện, thành, thị. Các phòng khám và điều trị ngoại trú (OPC) được thành lập tại các tỉnh đã đóng góp hiệu quả vào công tác phòng, chống HIV/AIDS và là chỗ dựa tin cậy của những người bệnh.

Chiến lược của PEPFAR nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình kiểm soát HIV/AIDS một cách bền vững và toàn diện trên phạm vi toàn quốc dựa trên Chiến lược Quốc gia của Chính phủ Việt Nam, tập trung vào công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV. Chiến lược cũng hỗ trợ cho các ban ngành có liên quan nhằm đạt được mục tiêu này như Bộ Y tế và các Bộ khác có chức năng nhiệm vụ liên quan tới vấn đề HIV), các tổ chức phi chính phủ địa phương và tổ chức phi chính phủ quốc tế và các tổ chức quần chúng.

Ông Christopher T. Detwiler, Giám đốc điều phối Quốc gia của PEPFAR chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi chúng tôi được đón tiếp Đại sứ Ted Osius đến thăm trung tâm. Chuyến thăm này thể hiện sự tốt đẹp trong quan hệ đối tác giữa chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Việt Nam. Đây là cơ hội tuyệt vời để Đại sứ thấy được những công việc chúng tôi đang thực hiện tại đây và nêu bật những tác động tích cực đối với bệnh nhân ở Nghệ An. Trong 10 năm qua, số người nhiễm HIV mới đã giảm 43%, hơn 100 ngàn người tham gia liệu pháp điều trị kháng retrovirus và hơn 40 ngàn người tham gia điều trị bằng Methadone. Đó là những kết quả hết sức tích cực.”

Minh Sơn (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn