Đắk Nông thông tin về sự cố tràn kiềm tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Đã đăng vào 05/08/2016 lúc 0:00

 

VOV.VN – Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ sau vụ tràn hóa chất Nhà máy Alumin Nhân Cơ, ngày 4/8, UBND tỉnh Đắk Nông đã thông tin kết quả ban đầu.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, lúc 8h14’ ngày 23/7, khi khởi động vận hành thử Nhà máy Alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông) đã xảy ra sự cố vỡ cổ ống đẩy của máy bơm kiềm. Khối lượng kiềm bị chảy ra ngoài khoảng 10m3, trong đó một phần bị thẩm thấu theo nước mưa xuống suối Đắk Yao. Sau đó, một số người dân sống ở lưu vực suối Đắk Yao (thuộc xã Nhân Cơ, huyện Đăk Rlấp) có dấu hiệu bị bỏng da, lở da khi tiếp xúc với nước suối, và xuất hiện cá chết trên suối Đắk Yao.

dak nong thong tin ve su co tran kiem tai nha may alumin nhan co hinh 0
Con suối người dân dầm mình và bị viêm nhiễm. (Ảnh: Thiện Nhân/VNExpress).

Ngay sau khi phát hiện sự cố, ngành chức năng và Công ty Nhôm Đắk Nông đã khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân và triển khai biện pháp khắc phục. Kết quả xét nghiệm mẫu nước ở suối Đắk Yao trong các ngày 24, 25 và 29/7 đều trong giới hạn cho phép. Hiện nay, 13 người ở lưu vực suối Đăk Yao bị phỏng da đã lành bệnh, không để lại di chứng. Ngành chức năng cũng chưa kết luận nguyên nhân cá chết trên suối Đắk Yao.

Ông Ngô Xuân Lộc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ngày 3/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Công ty Nhôm Đắk Nông tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, chấp hành nghiêm quy định, kể cả trong quá trình đầu tư xây dựng cũng như vận hành, bảo đảm an toàn khai thác, chế biến khoáng sản; có các biện pháp dự phòng để ứng phó khi xảy ra sự cố; xác định cụ thể nguyên nhân, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Ông Ngô Xuân Lộc – Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, nói: “Đến nay tỉnh cũng đã báo cáo với Bộ Tài nguyên và Môi trường và báo cáo chính phủ, ngày hôm qua Chính phủ cũng có chỉ đạo nhanh. Dù rằng sự cố vừa rồi tuy là nhỏ, nhưng mà theo kiểm soát thực sự, ít nhiều việc hóa chất ra môi trường bên ngoài, nơi không mong muốn là có. Do đó, qua kinh nghiệm chuyện này, ở Bộ cũng có chỉ đạo là sẽ cải tạo mặt bằng sân, độ cao của vách ngăn để làm sao khi hệ thống hóa chất này nếu ở trong tình huống xấu nhất thì cũng sẽ đảm bảo nhà máy sẽ khắc phục được ngay tại chỗ”./.

Theo Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn