Để lương tối thiểu phù hợp với thực tiễn: Sẽ có luật về tiền lương hoặc lương tối thiểu vùng

Đã đăng vào 15/06/2016 lúc 0:00

Sẽ có luật về tiền lương hoặc lương tối thiểu vùng

Phóng viên báo Tin Tức có trao đổi với ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) xung quanh vấn đề lương tối thiểu.

Thưa ông, theo phản ánh của doanh nghiệp lẫn Tổng Liên đoàn, việc xác định tiền lương tối thiểu là chưa hợp lý?
Lương tối thiểu vùng được xác định bởi 3 yếu tố: Nhu cầu, điều kiện kinh tế xã hội và tiền công trên thị trường. Tuy nhiên, Hội đồng tiền lương Quốc gia đôi lúc lại nhấn mạnh quá nhiều tới yếu tố nhu cầu khi bàn về tăng lương tối thiểu vùng.
Ba năm gần đây, tốc độ tăng lương tối thiểu khá cao. Chuẩn bị cho mùa tăng lương tối thiểu vùng 2017, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ phải xem xét thêm các yếu tố sự tương quan khu vực để giữ cạnh tranh quốc gia và khả năng phát triển của doanh nghiệp.
Vậy mức tăng tối thiểu vùng trong năm 2017 sẽ như thế nào, thưa ông?
Nếu chúng ta dồn cho lương tối thiểu quá lớn, doanh nghiệp sẽ không còn gì để đầu tư đổi mới công nghệ, mua sắm thiết bị để tăng năng suất lao động. Người lao động luôn cần được đáp ứng nhu cầu sống tốt hơn, làm việc với thu nhập cao hơn. Đây là thách thức lớn trong vấn đề tăng lương tối thiểu vùng.
Để chuẩn bị cho phương án tăng lương tối thiểu vùng 2017, Hội đồng tiền lương chỉ đạo các bên phải đưa phương án và thuyết trình căn cứ khoa học để các bên thẩm định trước. Không như các năm trước đến khi họp Hội đồng tiền lương Quốc gia, các bên mới trình phương án.
Vấn đề tiền lương sẽ được điều chỉnh trong Luật Lao động sửa đổi sắp tới không thưa ông?
Theo quy trình của Quốc hội sẽ cần phải ban hành luật về tiền lương, trong đó có lương tối thiểu. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, Bộ LĐTBXH sẽ bàn với Ủy ban các vấn đề xã hội để đưa thêm 1 số nội dung về lương tối thiểu trong đợt sửa Luật Lao động để đáp ứng tình hình thực tế.
Tinh thần của Luật Lao động sửa đổi là giao quyền hai bên thông qua đối thoại, thương lượng, còn Nhà nước đưa ra khung. Quốc hội muốn giao cho doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp lại muốn có hướng dẫn. Nên Bộ LĐTBXH hướng dẫn 7 nghị định và trách nhiệm đối thoại mờ đi. Cần có trách nhiệm từ doanh nghiệp, người lao động thông qua hệ thống quy chế, các quy định DN, thông qua thỏa ước.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
PV- TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn