Điều gì sẽ xảy ra với nhiên liệu ô tô trong tương lai?

Đã đăng vào 21/12/2015 lúc 0:00

Rất khó để tiên liệu công nghệ nào sẽ thắng thế trong tương lai. Tuy nhiên, phương tiện giao thông thân thiện với môi trường là điều thiết thực không thể chối cãi.

Tờ “Yomiuri” mới đây đưa tin, những người muốn mua xe ô tô Toyota Mirai chạy bằng hydrogen ở Nhật Bản phải xếp hàng chờ đợi 3-4 năm.

Xe Toyota chạy bằng nhiên liệu hydrogen. Ảnh: Sputnik

Doanh số bán xe Mirai đợt đầu tiên, kết quả hơn 20 năm làm việc của các nhà sản xuất Nhật Bản, đã được ghi nhận cách đây một năm.

Sự lan tỏa của Mirai trong tháng đầu tiên đã vượt quá kỳ vọng của các nhà sản xuất: Toyota dự kiến bán khoảng 400 xe ô tô trong một năm, vậy mà đơn đặt hàng nhận được theo nhu cầu là 1500. Thậm chí hiện tại con số đó vượt quá 3.000 xe, nhưng do thực tế mỗi ngày dây chuyền chỉ lắp ráp được vài ba chiếc do vậy muốn mua xe thì phải chờ 3-4 năm.

Động cơ của xe Toyota Mirai là thiết bị lai, phản ứng hóa học bên trong nó giữa hydro và oxy sinh ra điện. Các phản ứng xảy ra mà không cần đốt cháy, do đó những chiếc xe này không tạo ra khí thải độc hại.

Các nhà sản xuất đặc biệt nhấn mạnh rằng đây là loại xe thân thiện với môi trường do những lợi thế chính của nó. Giá thành xe hiện nay là 7,23 triệu ¥ (khoảng 60,000 USD). Người Nhật cam kết sẽ giải quyết mọi vấn đề để giảm giá thành tối đa trong những năm tới.

Đồng thời, có lẽ người tiêu dùng quan tâm đến một điều quan trọng hơn là vấn đề an toàn. Hỗn hợp hydrogen với không khí rất an toàn, không gây cháy nổ. Tuy nhiên, không giống như xăng dầu, trong trường hợp bình nhiên liệu gặp sự cố, hydrogen sẽ bốc hơi nhanh chóng.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bình nhiên liệu được chế tạo bằng vật liệu nhiều lớp đặc biệt. Nhưng điều đó làm tăng giá thành của xe, gánh nặng đó trút lên vai người tiêu dùng. Còn những khó khăn khác nào liên quan đến hoạt động của xe ô tô chạy bằng hydrogen?

Trả lời phóng vấn đài “Sputnik”, trưởng phòng phân tích của công ty “AUTOSTAT” Andrei Toptun nói: “Các vấn đề chính cần phải giải quyết trong sự phát triển của công nghệ lưu trữ hydrogen gồm hai yếu tố: an toàn và khả năng sinh lời. Phải nói thêm là nghiên cứu về các phương tiện lưu trữ hydro hiệu quả nhất và kinh tế nhất là một trong những thách thức công nghệ chính, không chỉ trong lĩnh vực ô tô, mà trong toàn bộ lĩnh vực năng lượng hydrogen nói chung. Sự thiếu vắng các tiêu chuẩn thống nhất về an toàn, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng là một trong những trở ngại cho sự phát triển của loại hình phương tiện vận tải này”.

Vấn đề chính ở đây mà các nhà sản xuất phải thừa nhận là thiếu trạm tiếp nhiên liệu hydrogen. Để giải quyết vấn đề này, ba hãng ô tô khổng lồ của Nhật Bản là Toyota, Nissan và Honda đã hợp tác để phát triển pin nhiên liệu hydro. Họ gọi điều đó là cú hích lớn của Nhật Bản để tiến đến một “xã hội hydrogen”. Các trạm nhiên liệu được chính phủ bù giá, nhưng vẫn còn rất đắt và hoạt động chịu lỗ. Sự tài trợ từ các hãng sản xuất ô tô thì lại chỉ nhằm mục đích để giảm chi phí.

Nhật Bản đang cố gắng thúc đẩy ô tô nhiên liệu sạch và hướng tới một xã hội hydrogen, đòi hỏi phải có sự hợp tác của các công ty năng lượng, các nhà sản xuất xe hơi và chính phủ các nước. Mối lo ngại về sự cạn kiệt nhiên liệu mỏ động chạm đến nhiều quốc gia, nhưng đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia nghèo tài nguyên như Nhật Bản. Ngoài ra, công nghệ xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Cuộc cạnh tranh đang tích cực diễn ra giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng về xe hydrogen hay xe điện cũng đang trải qua những nhược điểm tương tự.

Theo Sputnik- TTXVN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn