Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón giả chậm bị xử lý

Đã đăng vào 05/07/2016 lúc 0:00

Cách đây hơn 1 năm, ngày 23/4/2015, Tổ công tác liên ngành – Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tiến hành kiểm tra Công ty Cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Thuận Phong (Công ty Thuận Phong) tại khu phố 7, phường Long Bình, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

doanh nghiep san xuat kinh doanh phan bon gia cham bi xu ly hinh 0
Sản phẩm của Công ty Thuận Phong được dán nhãn gốc bằng tiếng Anh.
(Ảnh: Internet)

Tại đây, Tổ công tác phát hiện công nhân của Công ty Thuận Phong đang thực hiện hành vi sản xuất, sang chiết, đóng gói phân bón giả về nguồn gốc, xuất xứ, nơi sản xuất, đóng gói với số lượng lớn (giả phân bón của Mỹ) ngay tại khu vực sản xuất phân bón của công ty.

Theo báo cáo của Tổ công tác liên ngành – Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, có đầy đủ căn cứ để khởi tố Công ty Thuận Phong về tội sản xuất, buôn bán phân bón giả với phạm vi hoạt động trên nhiều tỉnh, thành phố. Báo cáo cũng nêu rõ, vụ việc của Công ty Thuận Phong cũng đã được các Bộ, ngành liên quan kiểm tra và có ý kiến.

Cụ thể là Bộ Khoa học & Công nghệ đã hai lần có văn bản kết luận và khẳng định rõ tội sản xuất hàng giả của Công ty Thuận Phong; Bộ Quốc phòng cũng đã có văn bản chỉ rõ sai phạm cũng như đề nghị xử lý nghiêm khắc hành vi sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận Phong, lợi dụng núp bóng khu đất quốc phòng để sản xuất hàng giả…

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng có ý kiến bằng văn bản gửi Văn phòng Chính phủ cho rằng, việc Công ty Thuận Phong gắn nhãn gốc bằng tiếng Anh, nhãn phụ bằng tiếng Việt ghi rõ phân Mỹ nhập khẩu lên các sản phẩm chai phân bón 1 lít là hành vi sản xuất hàng giả, thuộc trường hợp số lượng lớn có dấu hiệu cấu thành tội sản xuất, buôn bán hàng giả; là hành vi kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có dấu hiệu cấu thành tội kinh doanh trái phép quy định tại Điều 158 và Điều 159 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Để thống nhất phương án giải quyết vụ việc này, ngay từ tháng 11/2015, Bộ Công an đã chủ trì hội nghị liên ngành lấy ý kiến các bên. Tháng 12/2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng) cũng đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra, sớm có báo cáo để kết luận vụ việc Công ty Thuận Phong.

Tuy nhiên, ngày 15/4/2016 vừa qua, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Đồng Nai) đã ký Quyết định 23/PC46 về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty Thuận Phong, đồng thời đề xuất chỉ xử lý hành chính đối với doanh nghiệp. Quyết định và đề xuất của Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã không được các Bộ, ngành đồng tình khiến vụ việc này đến nay vẫn chưa được xử lý.

Ông Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch thường trực Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá, việc vi phạm của Công ty Thuận Phong là rất nghiêm trọng đối với sản xuất, kinh doanh phân bón nhằm thu lợi bất chính, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại rất lớn đối với nông dân.

“Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, mặc dù Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 đã bàn giao vụ việc và chỉ đạo cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra làm rõ vi phạm. Tuy nhiên cho đến nay, những sai phạm của Công ty Thuận Phong vẫn chưa được xử lý về tội sản xuất, buôn bán hàng giả”, ông Điều khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn