Donald Trump: Không có tên lửa Triều Tiên nào có thể chạm đất Mỹ

Đã đăng vào 03/01/2017 lúc 0:00

VOV.VN – Tổng thống đắc cử Trump ngày 2/1 khẳng định, Triều Tiên chưa thể phát triển được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể chạm đến đất Mỹ.

Theo AFP, tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, Triều Tiên đang “bước vào giai đoạn cuối” của việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

donald trump khong co ten lua trieu tien nao co the cham dat my hinh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trong diễn văn dài 30 phút nhân dịp Năm mới 2017, ông Kim Jong –un khẳng định, Triều Tiên đã “vươn lên trở thành một cường quốc hạt nhân” và nhấn mạnh, nước này giờ đã là “cường quốc về quân sự ở phía Đông có sức mạnh khiến không một kẻ thù nào, dù là mạnh nhất dám động vào”.

Dù không trực tiếp nhắc đến chính quyền mới của ông Trump, ông Kim Jong-un vẫn lên tiếng kêu gọi giới chức Mỹ cần phải “nhanh chóng dừng ngay chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên”.

Tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên mới nói rằng họ đang “bước vào giai đoạn cuối” của việc phát triển một loại vũ khí hạt nhân có thể chạm đến đất Mỹ. Điều này sẽ không thể xảy ra!”.

Trước đó, ông Trump cũng lên tiếng khẳng định, ngay khi lên nắm quyền, Mỹ sẽ “tăng cường sức mạnh và mở rộng” năng lực hạt nhân của Mỹ và chỉ trích Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng tốc độ quân sự hóa của nước này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu muốn đối phó với ông Trump vẫn rất cần đến Trung Quốc bởi nước này là đồng minh thân cận của Triều Tiên và có ảnh hưởng rất lớn đến các chính sách của Triều Tiên.

Dù vậy, ông Trump được cho là đã khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn khi mới đây nhất, ngày 2/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lại tiếp tục “gây hấn” với Trung Quốc: “Trung Quốc “lấy”quá nhiều tiền của từ Mỹ thông qua kiểu “thương mại một chiều” nhưng lại không muốn giúp Mỹ trong vấn đề Triều Tiên”.

Hiện các nhà phân tích đang chia rẽ về việc Triều Tiên đã tiến đến đâu trong việc hiện thực hóa tham vọng hạt nhân của nước này, đặc biệt là khi chính Triều Tiên cũng chưa bao giờ thử thành công một quả tên lửa đạn đạo nào.

Tuy nhiên, trong năm 2016, Triều Tiên đã 2 lần tiến hành thử hạt nhân và phóng rất nhiều tên lửa để theo đuổi mục tiêu gần nhất của nước này là phát triển một hệ thống vũ khí mang đầu đạn hạt nhân có thể chạm đến đất Mỹ.

Ông Thae Yong-Ho, cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh từng trốn sang Hàn Quốc hồi tháng 8.2016, cho biết, ông Kim Jong-un dự tính sẽ đẩy mạnh việc phát triển vũ khí hạt nhân trong năm 2017, thời điểm cả Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc phải bận rộn với việc chuyển giao quyền lực./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn