Đồng Nai: Cứu sống một bệnh nhân bị ngưng tim hoàn toàn

Đã đăng vào 16/02/2016 lúc 0:00

 

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

 

Sau khi được các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu, ngày 16/2, bệnh nhân Sín Cắm Sủi bị ngưng tim đã qua cơn nguy kịch, có thể tự đi lại, ăn uống bình thường.

Bác sỹ Phạm Quang Huy – Trưởng khoa Can thiệp Tim mạch (Bệnh viện đa khoa Thống Nhất) – cho biết ngày 11/2, anh Sín Cắm Sủi (sinh năm 1970, ngụ tại ấp 4, xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất trong tình trạng bệnh rất nặng, bị hôn mê hoàn toàn, không đo được mạch huyết áp, rung thất do bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim, nguy cơ tử vong rất cao.

Các bác sỹ phải mất hơn 2 giờ mới hồi sức thành công cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải của tim kèm nhiều huyết khối.

Các bác sỹ lập tức tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu bằng cách dùng ống thông nhỏ để đưa một bóng nhỏ từ phía ngoài vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt stent, quá trình đó đã làm thông đoạn động mạch bị tắc, qua đó tái thông dòng máu của người bệnh.

Bác sỹ Huy cho biết thêm đây là một ca bệnh rất khó vì khi nhập viện bệnh nhân đã ngưng tim, mạch không, huyết áp không. Thành công của ca bệnh ngoài cố gắng của đội ngũ bác sỹ còn do bệnh viện được trang bị nhiều máy móc hiện đại.

Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã trở thành Bệnh viện vệ tinh về can thiệp tim mạch của Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). Nhờ được các bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao kỹ thuật, từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã thực hiện thành công gần 500 ca chụp động mạch vành, can thiệp tim mạch, trong đó có nhiều ca nhồi máu cơ tim. Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tim mạch phải chuyển lên tuyến trên cũng giảm từ 39% (năm 2014) xuống còn hơn 4% vào năm 2015./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn