ĐT Vật Việt Nam tập trung cao độ cho Olympic 2016

Đã đăng vào 01/04/2016 lúc 0:00

ĐT Vật Việt Nam đã có 2 tấm vé chính thức dự Olympic 2016. Trưởng bộ môn vật (Tổng cục TDTT) Nguyễn Thế Long cho biết đội tuyển vẫn đặt mục tiêu giành thêm suất nữa. Đấy là mục tiêu cho tháng 5 tới. Trước mắt, những VĐV đã giành được vé phải được chuẩn bị tốt…

Ông Long cho biết, sau vòng loại Olympic và giành vé chính thức, Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng trước mắt tập trung tập duy trì tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Cả hai đang bị chấn thương nên việc chữa chấn thương được ưu tiên. Sau thi đấu, Lụa đã bị đau vai còn Hằng gặp vấn đề ở cổ chân. Chấn thương của Nguyễn Thị Lụa từng được bộ môn vật và đội tuyển quốc gia biết trong những lần đô vật nữ số 1 này thi đấu tại giải quốc tế gần đây.

gianh-ve-du-olympic-vu-thi-hang-va-nguyen-thi-lua-rang-ro-ngay-tro-ve

Vũ Thị Hằng (trái) và Nguyễn Thị Lụa (phải) đều đã giành vé tham dự Olympic Rio 2016
Tuy vậy, Lụa vẫn giành được HCB giải vô địch châu Á 2016 và suất dự Olympic 2016. Chắc chắn, để thi đấu Olympic, VĐV không thể vẫn đau mà ra tranh tài được. Mục tiêu của các tuyển thủ vật nữ Việt Nam trên đấu trường Olympic 2016 rất khiêm tốn là giành được những trận thắng đầu tiên. Vì thế, yêu cầu sức khỏe đảm bảo 100% thể lực là trên hết.

Cũng như những tuyển thủ trọng điểm của thể thao Việt Nam là Phan Thị Hà Thanh (TDDC), Thạch Kim Tuấn (cử tạ) thì chấn thương của Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng được bác sĩ của Trung tâm HLTTQG nơi họ đóng quân đảm trách theo dõi. Ông Long khẳng định chấn thương của 2 VĐV này không quá nặng nhưng theo liệu trình theo dõi, từng người sẽ được chữa trị dứt điểm thì mới đạt phong độ tốt nhất. Còn 5 tháng nữa là thi đấu Olympic 2016, hai tuyển thủ Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng đang là những VĐV cần được chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh đó họ sẽ được cọ xát một số giải quốc tế trong chương trình tập luyện trước Olympic 2016 nhưng việc quan trọng trước mắt là điều trị dứt điểm chấn thương nhằm đảm bảo khả năng thi đấu cao nhất.

Trước khi dự vòng loại Olympic, đội tuyển vật tập huấn tại Quảng Châu (Trung Quốc). “Trong trường hợp tới đây không có địa điểm tập huấn mới, chúng tôi vẫn sẽ để VĐV trở lại nơi tập luyện ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu các điểm như tại Cu Ba hay Mỹ có nơi tập và nước bạn đồng ý cho tập huấn thì có thể bộ môn sẽ đưa VĐV đi tập huấn tại các địa điểm này”, ông Long khẳng định. Hồi cuối năm 2015, đoàn cán bộ của Tổng cục TDTT đã thị sát nơi tập huấn ở Mỹ và Cu Ba cho một số môn thể thao. Lúc đó, vật chưa giành được vé Olympic 2016 nên đã không có sự xem xét điểm tập huấn môn này tại đây.

Trong năm 2016, môn vật đã đề xuất thi đấu quốc tế một số giải (gồm cả đội tuyển và trẻ) với tổng kinh phí khoảng 90 ngàn USD. Nếu VĐV không được cọ xát ở những điểm có múi giờ gần tương đồng như tại Brazil (nơi thi đấu Olympic 2016), tính hiệu quả không cao.

Kế hoạch tập huấn nước ngoài của VĐV Việt Nam ở đâu còn phải chờ kết quả sau 2 đợt thi đấu Vòng loại Olympic sắp tới ở Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu có thêm suất dự Olympic, đội tuyển mới đề xuất điểm tập luyện cụ thể tại nước ngoài. Ngoài 2 đô vật Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng đã giành được suất chính thức, các VĐV Cấn Tất Dự, Phạm Thị Loan, Nguyễn Xuân Định, Kiều Thị Ly đang tìm thêm cơ hội.

Nguồn: NGUYỄN ĐÌNH – thethaovietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn