Bộ VHTTDL đề nghị Lâm Đồng khẩn trương điều tra vụ du khách tử nạn ở thác Hang Cọp

Đã đăng vào 25/02/2017 lúc 9:47

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) vừa có công văn số 697/BVHTTDL-TCDL gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, đề nghị xử lý vụ việc tai nạn của khách du lịch tại thác Hang Cọp(thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng).

Lực lượng chức năng kiểm tra, khám nghiệm hiện trường nơi du khách tử nạn khi đu dây vượt thác Hang Cọp vào sáng 23/2. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Công văn nêu rõ, vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào ngày 23/2/2017 trong quá trình tổ chức tham quan, du lịch thác Hang Cọp (xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) của Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng (văn phòng tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), làm 2 người tử vong (trong đó có 1 khách du lịch người nước ngoài và 1 hướng dẫn viên là người Việt Nam) cho thấy công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch tại địa phương còn bộc lộ nhiều hạn chế, tồn tại.

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều chương trình đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, trong đó có nhận thức và ý thức chấp hành các quy định nhà nước trong tổ chức kinh doanh các dịch vụ du lịch của một số đơn vị, tổ chức và cá nhân còn hạn chế, dẫn đến việc tổ chức các chương trình du lịch kém chất lượng, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, dẫn đến các vụ việc xảy ra với mức độ nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của khách du lịch.

Trước tình hình trên, Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng, khẩn trương xác minh, điều tra, làm rõ bản chất vụ tai nạn xảy ra tại khu du lịch Thác Hang Cọp, có kết luận chính thức về các vi phạm pháp luật của các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở VHTTDL phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá nghiêm túc tình hình kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt trong việc tổ chức các chương trình du lịch có tính chất mạo hiểm phục vụ khách du lịch là người nước ngoài; các điều kiện tổ chức, khai thác và vận hành kinh doanh tại các khu, điểm du lịch nơi có các hoạt động du lịch mạo hiểm, có nguy cơ rủi ro cao trong quá trình thực hiện.

Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp trên địa bàn phối hợp tích cực thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và có hiệu quả các Chỉ thị số 18/CT-TTg (9/2013) và Chỉ thị số 14/CT-TTg (7/2015) của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn. Tuyệt đối không để xảy ra, lặp lại các vụ việc, tai nạn đáng tiếc như trên. Đặc biệt nâng cao trách nhiệm của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Nhà nước có liên quan trong công tác quản lý điểm đến và hoạt động quản lý nhà nước về du lịch dịch vụ và của chính quyền các địa phương các cấp.

Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, coi đây là bài học sâu sắc trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, kịp thời có những biện pháp chấn chỉnh mạnh mẽ công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách tại địa phương.

*Trước đó, sáng ngày 24/2, Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung đã ký ban hành công văn hỏa tốc số 177/TCDL-LH gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng quan tâm chỉ đạo Sở VHTTDL phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc, rà soát quy trình, thủ tục, điều kiện tổ chức tour du lịch nêu trên của Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng; điều kiện tổ chức kinh doanh du lịch mạo hiểm của đơn vị quản lý, khai thác vận hành khu du lịch thác Hang Cọp, nơi xảy ra tai nạn, có báo cáo chính thức về tình hình vụ việc, gửi Tổng cục Du lịch trước ngày 26/2.
Khu du lịch thác Hang Cọp do Công ty Cổ phần Én Việt Lâm Đồng làm chủ đầu tư. Khu du lịch hiện đang đóng cửa để đầu tư nâng cấp.

Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng được thành lập năm 2016, do ông Đỗ Tuấn (hộ khẩu thường trú tại tỉnh Gia Lai) làm giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Công ty đã được Sở VHTTDL Lâm Đồng xác nhận thông báo kinh doanh lữ hành nội địa. Trong các chương trình đăng ký hoạt động tour với Sở VHTTDL Lâm Đồng không có chương trình du lịch mạo hiểm và không có chức năng tiếp nhận, hướng dẫn cho khách quốc tế.

Danh sách hướng dẫn viên đăng ký với Sở VH-TT&DL không có hướng dẫn viên tên Nguyễn Quốc Khánh (đã tử nạn) và Cao Minh Quang (đi cùng đoàn), hai người này chưa được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Xuân Cường, TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Phạm Văn Dũng.
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn