Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2017

Đã đăng vào 18/05/2017 lúc 9:48

Lễ hội Làng Sen năm 2017, chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai mạc tối 17/5, tại Sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Diễn ra từ ngày 16 đến ngày 19/5, Lễ hội có nhiều hoạt động sôi nổi được tổ chức tại huyện Nam Đàn, thành phố Vinh và Thị xã Cửa Lò, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đoàn đại biểu huyện Nam Đàn và dòng họ Nguyễn Sinh dâng hương tưởng niệm Hồ Chủ tịch. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Lễ hội được tổ chức trang trọng với Lễ dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ và diễu hành về quê Bác; Lễ rước ảnh Bác và dâng hương, dâng hoa, báo công, tưởng niệm Bác Hồ ở Khu di tích Kim Liên.

Đặc biệt trong dịp Lễ hội năm nay, được sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chọn Nghệ An là nơi tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng “Câu hò nối những dòng sông” với sự tham gia của 9 đoàn nghệ thuật quần chúng của 9 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động như Giải bóng chuyền Làng Sen toàn tỉnh, chiếu phim về đề tài Bác Hồ, hoạt động hội trại, trưng bày chuyên đề ảnh, tổ chức thả diều, các trò chơi dân gian.

Trong diễn văn khai mạc lễ hội, ông  Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Cách đây 127 năm, ngày 19/5/1890, người mẹ Làng Sen đã sinh ra một vĩ nhân mà cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Người đã làm rạng rỡ dân tộc, non sông đất nước ta, được cả thế giới tôn vinh “Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất”.

Danh nhân đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh mà nhân dân ta quen gọi với tình cảm trìu mến là Bác Hồ. Người là hiện thân, kết tinh của truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của cả dân tộc với khát khao tìm đường cứu nước, đưa đồng bào thoát khỏi cảnh nô lệ cơ cực lầm than. Sau 30 năm bôn ba khắp thế giới, trải qua thực tiễn cách mạng ở nhiều lục địa, Người đã nghiên cứu, tiếp nhận, vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin như một tất yếu của lịch sử, để tìm ra con đường cứu nước giải phóng dân tộc.

Đoàn rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Từ năm 1982, một phong trào ca hát về Bác Hồ, về Tổ quốc, về Đảng đã ra đời với tên gọi Liên hoan tiếng hát Làng Sen, thể hiện lòng thành kính, biết ơn, sự ngưỡng vọng và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến năm 2003, Liên hoan tiếng hát Làng Sen được nâng lên thành Lễ hội Làng Sen với quy mô cấp tỉnh và toàn quốc. Ngay từ những năm đầu tổ chức, Lễ hội Làng Sen đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân không chỉ trong huyện, trong tỉnh mà nhân dân cả nước, kiều bào nước ngoài, du khách quốc tế tham dự.

Ngay sau tiếng trống khai hội là chương trình nghệ thuật “Những đài hoa dâng Bác”. Chương trình được dàn dựng công phu bằng ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật ca múa nhạc, tuyển chọn các tác phẩm tiêu biểu viết về tấm gương đạo đức của vị cha già dân tộc trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Với tấm lòng kính yêu Bác vô hạn, hơn 300 nghệ sĩ của 9 đoàn nghệ thuật quần chúng từ khắp nơi trên cả nước đã đem hết tài năng, tâm sức của mình biểu diễn những ca khúc, điệu múa đặc sắc vùng miền ngợi ca công lao của Bác, tình yêu Tổ quốc, tình thân ái của Người dành cho đồng bào, thể hiện lòng biết ơn vô hạn của nhân dân ta đối với Người.

Bích Huệ (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn