Đưa lễ hội trở thành nơi tôn vinh nếp sống, văn hóa Việt Nam

Đã đăng vào 12/12/2015 lúc 0:00

Tái hiện hình ảnh Đội phù giá và Ông Gióng xung trận đánh giặc tại lễ hội Phù Đổng 2015.
(Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Làm việc với Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, ngày 11/12 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hội đồng nghiên cứu để đưa các lễ hội thành nơi tôn vinh văn hóa, nếp sống của người Việt Nam.

Đánh giá cao đóng góp của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia những năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ hoạt động của Hội đồng đã góp phần tăng thêm nhận thức và thống nhất của cộng đồng, các bộ, ngành, địa phương về bảo vệ, phát huy các di tích, di sản văn hóa. Đặc biệt trong giai đoạn hội nhập, cùng với việc tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, Việt Nam cũng cần gìn giữ phát huy những giá trị tốt đẹp, hồn cốt của dân tộc.

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, bên cạnh việc thẩm định, công nhận, xếp hạng các di tích, di sản hay tổ chức hội thảo về các vấn đề văn hóa, khảo sát thực tế…, Hội đồng phải là nòng cốt trong giáo dục, thông tin, tuyên truyền về các di tích, di sản văn hóa.

Hội đồng có thể nghiên cứu về lễ hội để khi tổ chức sẽ phát huy được giá trị truyền thống và có tính giáo dục cao. Người dân tham gia vào lễ hội không chỉ mang tính chất giải trí hay thu hút khách du lịch mà qua đây nếp sống, văn hóa của người Việt Nam được tôn vinh.

Việc thông tin, tuyên truyền về những di tích, di sản của quốc gia, kể cả các di sản được quốc tế công nhận đã được thực hiện nhưng vẫn chưa đủ sâu. Cần làm sao để không chỉ các chuyên gia mà tất cả mọi người dân thấy được giá trị của những di tích, di sản được cha ông để lại.

Từ đó mỗi người thấy có trách nhiệm để hiểu quá khứ, trách nhiệm với hiện tại và thế hệ mai sau trong bảo vệ, gìn giữ các di sản, giá trị văn hóa – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng ghi nhận một số kiến nghị cụ thể của các thành viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia như tăng cường nghiên cứu nội dung văn hóa biển đảo; mở rộng quy mô nghiên cứu một số di tích quốc gia đặc biệt phục vụ cho việc chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại; tháo gỡ vướng mắc trong quy trình, thủ tục liên quan đến bảo tồn, trùng tu các di tích, di sản; bảo vệ bảo vật quốc gia; thành lập cơ quan khảo cổ học dưới nước.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, giáo sư-tiến sỹ Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho biết trong nhiệm kỳ 2010-2014, hội đồng đã thẩm định 52 hồ sơ công nhận di tích quốc gia đặc biệt; 79 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia; 6 di tích đề nghị UNESCO ghi danh là di sản văn hóa của nhân loại.

Hội đồng đã tổ chức một số hội thảo đáng chú ý về giá trị văn hóa truyền thống như lễ hội, văn hóa biển đảo; có nhiều đợt khảo sát thực tế tại một số địa phương trong bảo tồn, phát huy di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn.

Theo giáo sư-tiến sỹ Lưu Trần Tiêu, mặc dù còn một số tồn tại, hạn chế nhưng các di sản văn hóa đã phát huy giá trị, làm phong phú hơn đời sống tinh thần của người dân. Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, người dân, cộng đồng đã cùng chung tay để bảo tồn, bảo vệ tốt các di tích, di sản. Không chỉ góp phần giáo dục truyền thống dân tộc, ở nhiều địa phương các di sản văn hóa đã trở thành nguồn lực cho phát triển kinh tế, xã hội.

Nhiều di sản như Hội An, Tràng An có cách làm, mô hình sáng tạo để đảm bảo quyền lợi và sự tham gia của người dân trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản từ đó tạo ra những hoạt động rất sinh động trong vùng di sản./.

VIETNAMPLUS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Đài Phát Thanh và Truyền Hình Long An: Giấy phép số: 47/GP-TTĐT
do cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 11/05/2016.
Bản quyền của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Tổng biên tập: Ông Lê Hồng Phước
Địa chỉ: 125 QL1A, Phường 4, TP. Tân An, Tỉnh Long An
ĐT: 0272. 3826244 - Fax: 0272.3823225 - Email: ttdt@la34.com.vn